Gần đây, vì để chiếm ưu thế trong cuộc đàm phán thương mại sắp diễn ra, Trung Quốc đã tổ chức nhóm hacker xâm nhập vào hệ thống mạng internet của Chính phủ Việt Nam nhằm tiến hành các hoạt động gián điệp.

Theo đài VOA đưa tin, nhóm hacker này bị Công ty An ninh mạng FireEye phát hiện. FireEye phán đoán cuộc tấn công là do Trung Quốc phát động và hành động xâm nhập có khả năng liên quan tới tập đoàn Bolo.

Theo bản báo cáo ngày 24/8 do FireEye cung cấp, nhóm hacker của Chính phủ Trung Quốc này được cho là nhắm vào quan chức Việt Nam, thông qua phương thức phát tán email giả mạo để chiếm ưu thế trong cuộc đàm phán thương mại sắp diễn ra.

Từ tháng 3/2007, Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động gián điệp mạng tại các hội nghị ASEAN và APEC.

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Úc cho biết, Việt Nam biết rất rõ sự uy hiếp an ninh mạng từ Trung Quốc. Trong mắt cơ quan an ninh Úc và Mỹ, Trung Quốc là một trong những nước có hoạt động gián điệp kinh tế sôi nổi nhất.

Theo đó, tháng 11/2017, hội nghị cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam tham dự. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đề xướng Hiệp định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm 16 nước, trong đó có cả Việt Nam.

Thành Đô

Xem thêm: