Truyền hình Nga bị tấn công khi người dân nước này chuẩn bị xem lễ duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng (9/5) được tổ chức hàng năm do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì trên Quảng trường Đỏ. Thông điệp được truyền tải là “Bạn chịu trách nhiệm cho máu của hàng ngàn người Ukraine và hàng trăm trẻ em”, đồng thời cảnh báo “TV và các chức sắc đang nói dối”.

Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Wikipedia)

Theo Daily Mail, do thông điệp phản đối chiến tranh xuất hiện trên các lịch chiếu và chương trình, bao gồm cả các chương trình dành cho trẻ em, nên đã ảnh hưởng đến người xem trên toàn quốc. Người xem trực tuyến của các kênh khác nhau do nhà khai thác di động MTS, NTV Plus, Rostelecom và Wink truyền tải cũng bị ảnh hưởng. MTS của Siberia cho biết: “Các kênh truyền hình của Nga đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng vì người dùng có thể thấy những dòng chữ cực đoan trên mạng phát sóng. Các chuyên gia công nghệ thông tin của chúng tôi đang kịp thời loại bỏ hậu quả của vụ hack để người dùng có thể nhận được dịch vụ và xem các chương trình truyền hình và phim nhanh nhất có thể.”

Một khán giả tên Olga Ivanova cho biết: “Tôi có truyền hình vệ tinh N-tv Plus và mọi kênh ở đó đều có thông tin giống nhau. Nó không chỉ xuất hiện trên tất cả các kênh MTS, mà còn trên nhiều kênh trong nhiều giờ.” Cô nói thêm rằng: “Nó đã được phát khi tôi bật TV lúc 7 giờ sáng, đến 11 giờ mới tắt.” 

Một phụ huynh ở thành phố Tyumen, Siberia cho biết: “Nhà đài (TV) sử dụng thông tin như thế này để ‘lấy lòng’ con nhỏ của chúng ta trên các kênh dành cho trẻ em.” 

Thực tế cho thấy, điều tương tự cũng xảy ra với các kênh khác. Tin tặc cũng tấn công kênh của Bộ Quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, nguồn gốc của vụ hack đã không được xác định ngay lập tức. Ông Ksenia Sobchak, một cựu ứng cử viên tổng thống Nga, cho biết: “Vào buổi tối và buổi sáng, người dân Nga muốn xem chương trình truyền hình lễ hội đã tình cờ nhận được những thông điệp như vậy. Ít nhất là [những người sử dụng] MTS, NTV-plus, Rostelecom và Wink. Tôi tự hỏi chính xác là ai đã bị hack.”

Theo chia sẻ từ một người đã thay thế một số kênh IPTV bằng các kênh truyền hình trung ương của Nga từ lâu, và đang theo dõi các báo cáo về Ukraine, TV thông minh có mã tiếng Ukraine và chúng đang bị điều khiển. Trong suốt cuộc chiến, các tin tặc đã nhắm mục tiêu vào Nga, truyền bá sự thật về cuộc xâm lược tàn bạo của ông Putin tới những người bị tẩy não của nước này.