Hôm 6/3 vừa qua, hai trong số bốn hãng kiểm toán lớn nhất thế giới (Big Four) là KPMG và PricewaterhouseCoopers LLP (PwC) cho biết sẽ ngừng hoạt động các công ty tại Nga sau khi quốc gia này thực hiện cuộc tấn công nhắm vào Ukraine.

KPMG
(Ảnh minh họa: Cineberg/Shutterstock)

Cụ thể, hãng kiểm toán và tư vấn KPMG cho biết chi nhánh của công ty tại Nga và Belarus sẽ rời khỏi mạng lưới KPMG, động thái sẽ làm ảnh hưởng đến hơn 4.500 đối tác và nhân viên ở Nga và Belarus.

PwC cũng tuyên bố rút PwC Nga khỏi mạng lưới của mình. Công ty này đã hoạt động ở Nga hơn 30 năm, và có 3.700 đối tác và nhân viên tại đây.

Theo PwC, do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine, PwC đã quyết định không nên có một công ty thành viên ở Nga và do đó PwC Nga sẽ rời khỏi mạng lưới chung.

Các lệnh trừng phạt do Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt đối với Nga đang buộc các công ty trên toàn cầu xem xét liệu họ có nên tiếp tục làm việc với các khách hàng thuộc sở hữu nhà nước Nga hay không.

Trước đó, ngày 6/3, Anh cho biết sẽ tìm cách đẩy nhanh quá trình trừng phạt vào ngày 7/3 thông qua luật mới cho phép các bộ trưởng thắt chặt những hạn chế đối với các doanh nghiệp và cá nhân giàu có của Nga.

Hôm 5/3 vừa qua, các hãng thẻ thanh toán Visa và Mastercard thông báo sẽ tạm dừng hoạt động tại Nga, qua đó trở thành những doanh nghiệp Mỹ mới nhất đình chỉ việc kinh doanh với chính quyền Moscow do liên quan đến cuộc tấn công của nước này nhắm vào Ukraine. Trước sự việc trên, một số ngân hàng Nga cho biết họ có thể sẽ bắt đầu phát hành thẻ bằng cách sử dụng hệ thống của nhà điều hành thẻ UnionPay của Trung Quốc.

Theo Reuters,

Phan Anh