Nhân viên bầu cử ở hai hạt lớn nhất tiểu bang Wisconsin đã bắt đầu quá trình kiểm lại phiếu bầu theo yêu cầu từ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump. Để có thể tiến hành kiểm lại phiếu ở tiểu bang mà ông Biden đang tạm dẫn trước khoảng 20.000 phiếu bầu này, chiến dịch TT Trump đã phải chi trả một số tiền khá lớn.

Embed from Getty Images

Chiến dịch TT Trump chỉ yêu cầu kiểm lại phiếu tại hai hạt Milwaukee và Dane của tiểu bang Wisconsin. Cả hai hạt này đều có khuynh hướng tự do, không nghiêng về phía đảng nào.

Theo Ủy ban Bầu cử Wisconsin, tại hạt Milwaukee, ông Biden đang tạm dẫn trước với số phiếu hơn 317.000, so với hơn 134.000 phiếu của TT Trump. Còn tại hạt Dane, ông Biden cũng dẫn trước TT Trump với số phiếu hơn 260.000 so với hơn 78.000.

Tờ Milwaukee Journal Sentinel đưa tin hôm thứ Sáu (20/11), chiến dịch tranh cử của TT Trump đã phải trả khoản phí 3 triệu đô la cho cuộc kiểm phiếu lại, trong đó bao gồm cả tiền lương 30 đô la/giờ cho nhân viên phòng phiếu. Các hạt này sẽ có 13 ngày để kiểm lại toàn bộ phiếu bầu và Ủy ban Bầu cử Wisconsin phải xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 1/12.

Khoảng 240 nhân viên từ Bayside, Brown Deer, Greendale, River Hills, Hales Corners, Cudahy, Thành phố Milwaukee và Wauwatosa đã lên kế hoạch tham gia cuộc tái kiểm phiếu bắt đầu từ ngày 20/11.

Cũng theo Milwaukee Journal Sentinel, trong ngày đầu tiên kiểm lại phiếu, các giám sát viên của chiến dịch TT Trump đã phản đối hàng nghìn lá phiếu vắng mặt ở Milwaukee, gồm có các lá phiếu mà trong đó thư ký bầu cử điền thông tin địa chỉ bị thiếu trên phong bì xác nhận tại nơi bỏ lá phiếu vào; bất kỳ lá phiếu vắng mặt nào mà cử tri tuyên bố mình “bị giới hạn vô thời hạn” theo luật (chẳng hạn như có cử tri nằm viện thời gian dài); và bất kỳ lá phiếu vắng mặt nào không có đơn đăng ký trong hồ sơ, bao gồm khoảng 69.000 phiếu bầu đã được bỏ phiếu trực tiếp trong hai tuần trước Ngày Bầu cử.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã đặt ra nhiều quy định khác trong yêu cầu kiểm phiếu lại, bao gồm cả việc loại bỏ các lá phiếu gửi qua thư từ các cử tri đã tuyên bố là “bị giới hạn vô thời hạn”. Những cử tri đó không bị ràng buộc bởi luật ID cử tri về bỏ phiếu qua thư của tiểu bang.

Trước đó, chiến dịch TT Trump đã đệ trình đơn kiến nghị kiểm phiếu lại tại hai hạt Milwaukee và Dane vì những cáo buộc gian lận bầu cử như các phiếu bầu vắng mặt bị thay đổi bất hợp pháp, phiếu bầu vắng mặt được gửi đi không đúng luật và các quan chức bầu cử đưa ra hướng dẫn bất hợp pháp cho phép lách luật ID cử tri, cùng nhiều bất thường khác.

Theo Journal Sentinel, các quan chức tại hạt Milwaukee dự đoán họ sẽ có kết luận cuối cùng sau khi kiểm lại phiếu vào thứ Tư (25/11), trong khi các quan chức hạt Dane không chắc chắn về thời điểm hoàn tất quá trình kiểm lại phiếu của họ.

Hạ Giang

Xem thêm: