Hai lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện là Kevin McCarthy và Mitch McConnell hôm thứ Năm (18/8) đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden yêu cầu thông tin về bản báo cáo mật liên quan đến hoạt động sơ tán tại Afghanistan.

Embed from Getty Images

Lá thư của hai lãnh đạo Đảng Cộng hòa yêu cầu ông Biden giải mật bản báo cáo của tình b áo Mỹ về tình hình Afghanistan trong cuộc họp với “Bộ 8” nghị sĩ quốc hội, những lãnh đạo cơ quan lập pháp liên bang được quyền nghe báo cáo về các thông tin mật.

Điều cực kỳ quan trọng là Chính quyền Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với tất cả công dân Mỹ tại Afghanistan và cung cấp thông tin cần thiết và các phương tiện di chuyển cho tất cả người Mỹ muốn rời quốc gia [Nam Á] này”, lá thư của hai lãnh đạo Đảng Cộng hòa viết.

6 chủ đề được yêu cầu giải mật gồm:

  • Số lượng và vị trí người Mỹ đang ở Afghanistan, và phương thức xác định số lượng và vị trí những người này;
  • Động thái an ninh của Taliban bên trong Kabul và mức độ an toàn khi người Mỹ di chuyển từ bên trong thành phố Kabul tới Cảng hàng không Quốc tế Hamid Karzai;
  • Tình trạng các cuộc thảo luận với Taliban về việc đảm bảo an toàn cho người Mỹ;
  • Khả năng của Chính quyền Mỹ trong việc liên lạc với người Mỹ tại Afghanistan;
  • Kế hoạch của Chính quyền [Biden] về việc sơ tán người Mỹ đang ở ngoài Kabul và không thể an toàn di chuyển tới thành phố này;
  • Số lượng người Mỹ vẫn chưa rõ tung tích tại Afghanistan và lý do tại sao lại chưa thể tiếp cận những cá nhân đó.

Tổng thống Biden hiện đang bị chỉ trích gay gắt về tình huống hỗn loạn tại Afghanistan sau khi Taliban nhanh chóng kiểm soát hoàn toàn đất nước này. Giới chức Mỹ xác nhận hiện có tới 10.000 công dân Mỹ vẫn đang bị kẹt lại ở Afghanistan và gặp rủi ro rất lớn.

Ông Biden, trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông đầu tiên kể từ khi Kabul sụp đổ, đã bảo vệ quyết định rút quân của mình và khẳng định rằng không thể nào rút lính Mỹ khỏi Afghanistan mà không rơi vào “mớ hỗn độn”.

Không, tôi không nghĩ nó nên được xử lý như vậy, chúng tôi sẽ ngồi lại và xem xét sâu hơn về các chi tiết, nhưng tôi vẫn không nghĩ rằng, có cách nào đó khác để rút quân mà không gây ra mớ hỗn độn này. Tôi không biết điều này sao lại diễn ra như vậy”, ông Biden nói với người dẫn chương trình George Stephanopoulos của ABC News hôm 18/8.

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul hôm 18/8 nói rằng chính phủ Mỹ không thể đảm bảo “con đường an toàn” cho mọi người đi tới sân bay Kabul.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 18/8 cũng nói với báo giới rằng lực lượng Taliban đang tiến hành kiểm tra giấy tờ của người Mỹ và người dân Afghanistan để họ có thể vào sân bay Kabul. Với tuyên bố này, Bộ trưởng Quốc phòng đã gián tiếp xác nhận Mỹ đang phụ thuộc vào Taliban để sơ tán công dân.

Đức Thiện (Theo Fox News)

Xem thêm: