Hai máy bay của không lực Nga được báo cáo đã hạ cánh xuống một sân bay chính của Venezuela vào cuối tuần qua chở theo một quan chức quốc phòng cấp cao và gần 100 binh lính Nga, theo Reuters đưa tin.

Reuters cho biết một trang web về giám sát các chuyến bay cho thấy hai chiếc máy bay quân sự đã cất cánh từ một căn cứ quân sự tại Nga và hướng tới thủ đô Caracas, Venezuela vào ngày 22/3. Một trong hai chiếc này đã rời Caracas vào ngày 24/3.

Phóng viên Javier Mayorca của một tờ báo địa phương nói trên Twitter rằng hai chiếc máy bay đã hạ cánh xuống sân bay Maiquetia ở Caracas với hàng chục binh lính Nga.

Những bức ảnh về hai chiếc máy bay quân sự Nga cũng được đăng tải rộng rãi, rõ ràng trên mạng xã hội.

Phóng viên Mayorca cho biết chiếc máy bay đầu tiên chở theo ông Vasily Tonkoshkurov – Tham mưu trưởng của các lực lượng bộ binh Nga. Trong khi, máy bay thứ hai chở khoảng 35 tấn thiết bị.

Reuters, dẫn theo trang Flightradar24, nói rằng một trong hai chiếc máy bay là phi cơ chở khách Ilyushin IL-62, chiếc còn lại là máy bay vận tải quân sự Antonov AN-124. Hai chiếc máy bay này đã cất cánh từ sân bay quân sự Chkalovsky tại Nga, quá cảnh qua Syria và hướng tới Venezuela.

Một nhân chứng giấu tên nói với Reuters rằng chiếc máy bay chở khách đã quay lại sân bay Chkalovsky vào ngày 24/3.

Hiện tại chưa rõ lý do tại sao hai chiếc máy bay quân sự của Nga lại đến Venezuela vào thời điểm này.

Bộ Thông tin Venezuela chưa phát hành tuyên bố nào về sự kiện này. Trong khi, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao hay Điện Kremlin của Nga cũng không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Năm ngoái, hai chiếc máy bay ném bom có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân của Nga cũng đã tới Venezuela để bày tỏ sự ủng hộ đối với chế độ xã hội chủ nghĩa của ông Nicolas Maduro.

Thông tin về hai chiếc máy bay quân sự Nga tới Venezuela mang theo gần 100 binh lính đến vào thời điểm chính phủ Mỹ đã gia tăng áp đặt chế tài để ép ông Maduro từ chức và kêu gọi quân đội từ bỏ ủng hộ ông ta.

Trong khi đó, Venezuela đã bị tệ liệt do mất điện diện rộng, thiếu nước, thực phẩm và gia tăng bạo loạn, cướp phá cùng nhiều vấn đề bất ổn khác.

Tại Venezuela vẫn đang diễn ra cuộc cạnh tranh quyền lực gay gắt giữa ông Maduro và Tổng thống lâm thời Juan Guaido. Ông Guaido đã dẫn theo hiến pháp tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela từ ngày 23/1 và nhận được sự công nhận của hơn 50 nước, trong đó có hầu hết các nước phương Tây và Nam Mỹ.

Tuy nhiên, cả Nga và Trung Quốc về cơ bản vẫn đang chống lưng cho ông Maduro. Hai nước này đã cho chính quyền Caracas vay hàng tỷ USD trong nhiều năm qua. Những quốc gia đáng chú ý khác cũng ủng hộ ông Maduro gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Iran và Cuba.

Theo Bloomberg News, cuối tuần qua, ông Maduro đã thông báo rằng ông sẽ cải tổ chính phủ sau nhiều tháng hỗn loạn.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Maduro cho hay: “Trong vài giờ tới tôi sẽ thông báo các biện pháp chính phủ mới và một sự thay đổi sâu sắc trong toàn bộ chính phủ Venezuela. Chúng ta cần làm mới mình, cải thiện và thay đổi.”

Ông Maduro cũng kêu gọi những người ủng hộ ông hãy huy động lực lượng và tự bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa của ông ta. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa nhấn mạnh rằng các chế tài sẽ không ép được ông “đầu hàng”.

Xuân Thành