Hôm thứ Ba (26/6), Nam – Bắc Hàn đã đồng ý thực hiện nghiên cứu chung để hiện đại hóa đường sắt kết nối biên giới hai nước, theo Yonhap News.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Hàn Quốc Kim Jeong-ryeol (phải) bắt tay Thứ trưởng Bộ Đường sắt Bắc Hàn Kim Yun-hyok trong cuộc hội đàm hôm 26/6. (Ảnh qua Yonhap News)

Yonhap News, dẫn tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết nghiên cứu chung liên Triều sẽ bắt đầu trước tiên từ ngày 24/7, tập trung vào tuyến đường sắt Seoul-Sinuiju, nằm ở miền Bắc và sau đó là các tuyến đường sắt chạy dọc theo khu vực phía đông bán đảo Triều Tiên.

Các thỏa thuận về nghiên cứu hiện đại hóa đường sắt đạt được sau khi phái đoàn hai miền tổ chức cuộc họp ở cấp độ thực thi công việc tại Tòa nhà Hòa Bình, làng biên giới Bàn Môn Điếm hôm 26/6. Hai bên đã thảo luận về hợp tác đường sắt, thực thi một phần tuyên bố chung Kim-Moon được lãnh đạo hai nước ký kết hôm 27/4.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay: “Nam và Bắc Hàn đã đồng ý thực hiện nghiên cứu chung về phần đường sắt miền Bắc vào một ngày sớm nhất như là một phần của các nỗ lực hiện đại hóa đường sắt tại miền đông và tuyến đường sắt Seoul – Sinuiju”.

Theo Yonhap News, với thỏa thuận vừa đạt được, Nam – Bắc Hàn sẽ nghiên cứu hiện đại hóa đường ray Mount Kumgang-Tumen River và Kaesong-Sinuiju ở miền tây Bắc Hàn. Các tuyến đường ray này đã rất cũ nát và cần phải sửa chữa để kết nối với tuyến đường ray ở miền Nam.

Các cuộc thảo luận về hợp tác đường sắt là bước phát triển mới nhất trong một loạt các cuộc họp liên Triều để thảo luận về các trao đổi xuyên biên giới và hợp tác phù hợp với tuyên bố chung mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã thông qua từ 27/4.

Trong một cuộc gặp cấp cao Kim-Moon lần hai hôm 1/6, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý thảo luận hợp tác kết nối đường sắt và đường bộ, cũng như các vấn đề hợp tác về lâm nghiệp và nhân đạo.

Tuần trước, hai miền Triều Tiên đã đồng ý sẽ tổ chức chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1950 vào tháng Tám tới. Nam – Bắc Hàn cũng đã lên kế hoạch thành lập các đội tuyển chung thi đấu tại Asian Games Indonesia 2018.

Các phái đoàn hai miền đã lên lịch tổ chức các cuộc đàm phán liên Triều về thúc đẩy hợp tác đường bộ vào thứ Năm (28/6) và một cuộc họp khác vào 4/7 thảo luận các vấn đề liên quan tới lâm nghiệp.

Trong các cuộc hội đàm hôm thứ Ba (26/6), hai miền Triều Tiên đã đồng ý sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề thực tiễn nào có thể phát sinh trong tiến trình thực thi thỏa thuận hợp tác đường sắt thông qua các kênh liên lạc tại Bàn Môn Điếm.

Phái đoàn đàm phán hai bên cũng cam kết thực thi “trung thực” những gì đã đạt được và cố gắng hết mình để thực hiện những nỗ lực chung đó nhằm đóng góp cải thiện quan hệ liên Triều.

Hiện tại, các lệnh trừng phạt kinh tế mà Liên Hiệp Quốc và Hòa Kỳ đang áp đặt lên Bắc Hàn vẫn chưa được dỡ bỏ. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc hợp tác kinh tế toàn diện liên Triều.

Ông Kim Jeong-ryeol, Thứ trưởng Bộ Giao thông Hàn Quốc, Trưởng đoàn đàm phán miền Nam hôm thứ Ba, phát biểu với báo giới trước khi rời cuộc hội đàm với miền Bắc: “Có những giới hạn vì các chế tài, nhưng chúng tôi vẫn có nhiều điều để thảo luận và nghiên cứu và sau đó có thể thực thi khi các chế tài được dỡ bỏ”.

Xuân Thành

Xem thêm: