Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết quan chức hai miền, cùng Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai (22/10) đã đồng ý loại bỏ vũ khí cầm tay và các trạm gác tại Khu Phi Quân sự, làng biên giới Bàn Môn Điếm ngay trong tuần này. Đây là động thái mới nhất cho thấy quan hệ liên Triều đang được cải thiện nhanh chóng.

Khu-Phi-Quan-Su-Lien-Trieu
Khu Phi Quân sự (DMZ) tại làng biên giới Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Kollar Peter / Shutterstock.com)

Theo Reuters, Bắc Hàn, Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc do Mỹ lãnh đạo đã tổ chức vòng đàm phán thứ hai tại làng Bàn Môn Điếm hôm 22/10 để thảo luận các cách thức phi quân sự hóa đường biên giới theo một hiệp định mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất trong cuộc hội nghị thượng đỉnh lần ba diễn ra tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín.

Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc được thành lập để giám sát các công việc tại Khu phi Quân sự liên Triều từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chưa lên tiếng xác nhận thông tin nêu trên, nhưng hôm 19/10, họ đã khẳng định sẽ ủng hộ hai miền Bắc – Nam nỗ lực thực thi hiệp định quân sự mới đạt được.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vào cuối năm nay hai nước sẽ hoàn thành tháo dỡ 11 trạm gác trong vòng bán kính 1km trên Đường Phân giới Quân sự ở biên giới liên Triều.

Hai nước cũng có kế hoạch loại bỏ tất cả vũ khí cầm tay khỏi Khu vực An ninh Chung (JSA) tại làng Bàn Môn Điếm và mỗi bên cắt giảm 35 quân cảnh đang đồn trú tại đây, cũng như chia sẻ cho nhau thông tin về thiết bị giám sát.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong cuộc họp hôm 22/10, ba bên đã đồng ý hoàn thành việc loại bỏ vũ khí cầm tay và các trạm gác khỏi JSA vào ngày 25/10 và hai ngày sau đó sẽ thực hiện một cuộc giám sát chung về công việc đã thực hiện.

Được biết, sau vòng đàm phán quân sự thứ nhất, hai miền Triều Tiên cũng đã tiến hành tháo dỡ bom mìn quanh khu vực biên giới và họ đã xác nhận hoàn thành việc này trong các cuộc hội đàm chung với Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc.

Hiệp định quân sự mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín cũng bao gồm việc hai bên sẽ dừng “tất cả các hành động thù định” và xóa bỏ khu vực cấm bay quanh biên giới.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói rằng Bắc Hàn sẵn sàng mời các chuyên gia quốc tế tới giám sát việc dỡ bỏ bãi thử tên lửa và sẽ đóng cửa khu phức hợp hạt nhân chính Yongbyon nếu Mỹ thực hiện các hành động có đi có lại.

Tổng thống Moon nói thêm rằng Bình Nhưỡng mong muốn Washington thực hiện các hành động như thúc đẩy chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, mở văn phòng liên lạc của Mỹ tại Bắc Hàn, cứu trợ nhân đạo và trao đổi các chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn dấy lên quan ngại về việc Bắc Hàn chưa thực sự tiến triển về phi hạt nhân hóa. Washington cũng lo lắng rằng việc cải thiện quan hệ quân sự liên Triều trong khi chưa có những tiến bộ phi hạt nhân hóa thực chất từ Bình Nhưỡng, có thể gây tổn hại tới khả năng sẵn sàng phòng vệ của miền Nam.

Chính phủ Trump yêu cầu chế độ nhà họ Kim phải thực thi các bước giải giáp kho vũ khí của họ một cách không thể đảo ngược, trong đó có việc thông tin đầy đủ cho quốc tế biết về các cơ sở và vật liệu hạt nhân của họ.

Xuân Thành

Xem thêm: