Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh đã thông báo rằng hai miền Triều Tiên sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán với Mỹ hoặc cũng có thể cả Trung Quốc để chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Lãnh đạo Nam Bắc Hàn thống nhất sẽ xúc tiến đàm phán chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Hãng tin AP cho biết hai nhà lãnh đạo Nam Bắc Hàn đã thông báo rằng họ sẽ xúc tiến các cuộc đàm phán ba bên gồm cả Mỹ hoặc bốn bên, thêm cả Trung Quốc để chuyển đổi thỏa thuận đình chiến 1953 thành hiệp định hòa bình và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên nói rằng họ hy vọng các bên sẽ có thể tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh vào cuối năm nay.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Nam Bắc Hàn đã đồng ý loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không đưa ra được bất kỳ biện pháp cụ thể mới nào để đạt được thành quả đó.

AP cho biết tuyên bố chung sau hội nghị nói rằng hai miền Triều Tiên xác nhận mục tiêu về việc đạt được “một bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.

Như vậy Bắc Hàn đã chính thức đặt chương trình hạt nhân của mình lên bàn đàm phán với miền Nam. Trước đó, chế độ Bình Nhưỡng chỉ sử dụng thuật ngữ “phi hạt nhân hóa” để nói về việc họ chỉ có thể giải trừ vũ khí khi Mỹ rút 28.500 quân đang đồn trú tại Nam Hàn.

Trước hội nghị lần này, Tổng thống Trump đã từng gửi lời “chúc phúc” của ông cho việc hai miền Triều Tiên đàm phán kết thúc chiến tranh.

Trong khi đó, Trung Quốc đã lên tiếng chào mừng hội nghị thượng đỉnh liên Triều và nói rằng Bắc Kinh hoan nghênh các nhà lãnh đạo Nam Bắc Hàn về việc thực hiện một “bước lịch sử” hướng tới hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong buổi họp báo hôm thứ Sáu (27/4) đã nói với báo giới rằng cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ đạt được “kết quả tích cực”.

Bà Hoa dẫn theo lời của nhà văn Trung Quốc Lỗ Tấn, nói rằng: “Sau tất cả đau thương này, tình bằng hữu anh em vẫn vẹn nguyên; với nụ cười trên môi, chúng ta hãy quên đi nợ nần, ân oán”.

Bà Hoa nói rằng Trung Quốc mong muốn hãy biến hội nghị thượng đỉnh này thành cơ hội để mở rộng thành một “hành trình hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo [Triều Tiên]”.

Xuân Thành

Xem thêm: