Theo lịch trình nghị sự đã được hai bên thống nhất, vào 10 giờ sáng nay (9/1, giờ địa phương), Hàn Quốc và Bắc Hàn sẽ tổ chức cuộc hội đàm cấp cao sau hai năm gián đoạn.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon sẽ là trưởng phái đoàn của miền Nam.

BBC cho biết cuộc đàm phán cấp bộ trưởng này sẽ diễn ra tại Ngôi nhà Hòa Bình (Peace House) ở làng đình chiến Panmunjom, Khu Phi Quân sự vào khoảng 10 giờ sáng nay (thứ Ba, 9/1).

Giới chức Hàn Quốc cho biết nội dung chính của cuộc đối thoại liên Triều lần này sẽ tập trung vào khả năng Bắc Hàn cử đoàn vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông 2018 do Hàn Quốc đăng cai tổ chức vào tháng Hai tới.

Ngoài ra, miền Nam dự kiến cũng sẽ dấy lên các cách thức để cải thiện mối quan hệ liên Triều trong thời gian tới.

Theo BBC, đoàn đàm phán của Hàn Quốc gồm 5 thành viên do ông Cho Myoung-gyon – Bộ trưởng Thống nhất làm trưởng đoàn. Ông Cho hôm thứ Hai (8/1) nói rằng cuộc hội đàm lần này tập trung chủ yếu vào vấn đề Thế vận hội mùa đông, nhưng những vấn đề khác cũng sẽ được đưa ra bàn thảo.

Khi thảo luận về các mối quan hệ liên Triều, phía [Hàn Quốc] sẽ tìm cách dấy lên vấn đề các gia đình bị ly tán trong chiến tranh và các cách thức nhằm giảm mâu thuẫn quân sự”, BBC dẫn lời ông Cho Myoung-gyon.

Trong khi đó, phía Bắc Hàn cũng cử phái đoàn gồm 5 quan chức cấp cao do ông Ri Son-gwon – Chủ tịch của cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm các vấn đề với miền Nam làm trưởng đoàn.

Ông Ri được biết đến là một nhà đàm phán nhiều kinh nghiệm, đã lãnh đạo các phái đoàn của miền Bắc từ năm 2006.

Chuyên gia về vấn đề Bắc Hàn Michael Madden trao đổi với BBC rằng: “Cả hai miền Triều Tiên đang tiến hành [các bước đi] thận trọng, nhưng điều họ muốn nhìn thấy xảy ra là cuộc hội đàm này sẽ trở thành bàn đạp cho các liên lạc và tương tác nhiều hơn [trong thời gian tới]”.

Điều chúng ta sẽ nhìn thấy là những bước ban đầu của việc nối lại mối quan hệ hài hòa dần dần”, ông Madden nói thêm.

Được biết, hai miền Triều Tiên đã dừng các cuộc đàm phán song phương từ tháng 12/2015. Khi đó, Hàn Quốc cho đình chỉ khu công nghiệp chung Kaesong để phản đối Bắc Hàn thử tên lửa. Mâu thuẫn sau đó tiếp tục leo thang khi miền Bắc cắt liên lạc với miền Nam, trong đó có việc dừng tiếp xúc qua điện thoại hàng ngày.

>>Ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng “mở đối thoại” với Hàn Quốc

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bất ngờ lắng dịu khi bước sang năm mới 2018. Trong bài phát biểu đầu năm, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đã gợi ý “mở đối thoại” với miền Nam và để ngỏ khả năng cử đoàn vận động viên dự Thế vận hội mùa đông.

Sau đó, hai bên nhanh chóng mở lại đường dây nóng vào ngày 3/1 và tiếp đó thống nhất được nghị trình đàm phán cấp cao vào 9/1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói rằng ông nhìn thấy Thế vận hội mùa đông là “cơ hội đột phá” để cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi các cuộc hội đàm liên Triều là “sự khởi đầu lớn” và thêm rằng nó sẽ là “điều tuyệt vời cho nhân loại” nếu các cuộc hội đàm đạt kết quả tích cực.

Yên Sơn

Xem thêm: