Hãng tin AP, dẫn nguồn từ quan chức Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Hai (1/10), binh lính hai miền Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một phần trong khoảng hơn 800.000 bom, mìn được chôn dọc theo biên giới hai nước. Đây là bước đầu tiên để Nam – Bắc Hàn hướng tới khu vực biên giới chung không vũ trang.

Embed from Getty Images

Khu Phi Quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều

Theo AP, các kỹ sư quân đội Hàn Quốc và các thiết bị rà phá bom mìn sáng thứ Hai (1/10) đã được huy động tới Khu vực An ninh Chung liên Triều tại làng Bàn Môn Điếm và một khu vực khác được gọi là “Đồi hình Đầu mũi tên” (Arrow Head Hill) – nơi có hàng trăm binh lính hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên.

Động thái tháo dỡ bom mìn này diễn ra là nhờ vào kết quả cuộc họp thượng đỉnh lần ba giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng trước. Tiến triển này cũng đến khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chốt lịch sẽ tới thăm thủ đô Bắc Hàn trong tháng này để nỗ lực thiết lập cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữa ông Kim và Tổng thống Trump.

AP, dẫn lời quan chức Seoul giấu tên, cho biết binh lính Hàn Quốc đã bắt đầu tháo dỡ mìn tại phía nam biên giới liên Triều vào sáng 1/10. Sau đó, vào buổi chiều binh lính Bắc Hàn cũng được cho là đã tháo dỡ bom, mìn ở phần phía bắc biên giới hai miền.

Vị quan chức Hàn Quốc từ chối cung cấp thêm thông tin. Trong khi, truyền thông nhà nước Bắc Hàn chưa có thông tin chính thức về hoạt động rà phá bom mìn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 1/10 đã phát đi tuyên bố nói rằng tất cả bom, mìn tại Khu vực An ninh Chung dự kiến sẽ dược tháo dỡ trong vòng 20 ngày. Sau khi công việc rà phá bom, mìn được hoàn thành, các trạm gác và quân trang cũng sẽ được dỡ bỏ và tại đây chỉ duy trì đồn trú binh lính không vũ trang.

Theo AP, các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc và Mỹ đã cài đặt khoảng từ 1 đến 1,2 triệu bom, mìn ở phía nam của Khu Phi Quân sự (DMZ), trong khi số bom, mìn mà miền bắc chôn rơi vào khoảng 800.000 tới 1 triệu quả. Hiện không rõ tại làng Bàn Môn Điếm và Đồi hình Mũi tên có bao nhiêu bom mìn, nhưng nhà bình luận quân sự Lee Illwoo cho rằng hai miền Triều Tiên có thể sẽ phải rà phá hàng chục ngàn bom, mìn tại đây.

Ông Kim Ki-ho, lãnh đạo Viện Tư nhân Nghiên cứu Rà phá bom, mìn Hàn Quốc cho hay: “Đó là sự khởi đầu của hòa bình. Chúng tôi phải tháo dỡ những quả mìn này, cho dù chúng tôi không loại bỏ tất cả bom, mìn tại DMZ”.

Tại sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Hàn Quốc hôm 1/10, Tổng thống Moon Jae-in đã nói rằng những thỏa thuận quân sự sẽ “kết thúc tất cả hoạt động thù địch trên đất liền, trên biển và trên không giữa hai miền Triều Tiên”.

Ông Moon cũng kêu gọi phát triển nền quốc phòng mạnh mẽ, khẳng định rằng “hòa bình chỉ tiếp diễn khi chúng ta có sức mạnh và sự tự tin vào việc tự bảo vệ chính mình”.

Xuân Thành

Xem thêm: