Sau thành công của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim với một bản tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên được ký kết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được hai nghị sĩ Na Uy đề cử giải Nobel Hòa Bình.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hôm 12/6 đã kết thúc thành công. (Ảnh qua WorldProNews)

Theo truyền hình nhà nước Na Uy NRK, hai nghị sĩ Na Uy đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa Bình thuộc Đảng Tiến bộ cầm quyền. Thời hạn đề cử cho giải thưởng năm 2018 đã hết hạn vào tháng Một, do đó việc đề cử này sẽ được xem xét vào năm 2019. Hiện cũng không rõ liệu ông Trump có trong danh sách đề cử giải Nobel Hòa Bình 2018 hay không, nhưng theo Bloomberg, ông Trump đều được đề cử giải thưởng này trong các năm 2016 và 2017.

Những người được quyền đề cử ứng viên cho giải Nobel Hòa Bình gồm các nhà lập pháp, học giả và các nhà nghiên cứu khắp nơi trên thế giới. Hàng năm Ủy ban Nobel tại Oslo, Na Uy thường nhận hàng trăm đề cử ứng viên cho giải thưởng. Những nhân vật nổi tiếng từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình có Tổng thống Nga Vladimir Putin, cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro và nữ diễn viên, nhà hoạt động cánh tả cấp tiến Susan Sarandon. Bloomberg cho biết năm 2018 có tới 330 người được đề cử giải Nobel Hòa Bình.

Mặc dù Ủy ban Nobel Na Uy do Quốc hội nước này chỉ định, nhưng quyết định của Ủy ban là độc lập. Hai nghị sĩ đề cử ông Trump là thành viên Đảng Tiến bộ cánh hữu, ủng hộ giới hạn nhập cư và giảm thuế.

Ông Per-Willy Amundsen, thành viên Đảng Tiến bộ nói với NRK: “Điều đang diễn ra hiện nay là lịch sử. Một tiến trình được thực hiện để đảm bảo hòa bình trong tương lai. Đó là một tiến trình mong manh, nhưng tất nhiên chúng ta phải làm điều chúng ta có thể để giúp tiến trình này mang lại kết quả tốt đẹp”.

Năm 2017, giải Nobel Hòa Bình được trao cho nhóm ICAN – Chiến dịch Quốc tế để Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân. Những nhân vật nổi tiếng của Mỹ từng đoạt giải thưởng này gồm cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo phong trào nhân quyền Martin Luther King.

Xuân Thành

Xem thêm: