Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai (4/4) đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba. Phía Trung Quốc vẫn không công khai lên án Nga, nhưng tiếp tục kêu gọi các bên cần đối thoại để chấm dứt xung đột.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, phía Trung Quốc cho biết cuộc điện đàm giữa ông Vương Nghị và ông Dmytro Kuleba diễn ra theo đề xuất từ phía Ukraine. Đây là cuộc đối thoại cấp cao Trung Quốc – Ukraine được đưa tin công khai lần đầu tiên kể từ ngày 1/3. Bộ Ngoại giao Ukraine thời điểm đầu tháng Ba nói rằng ông Kuleba đã đề nghị Bắc Kinh tận dụng mối quan hệ với Moscow để ngăn chặn cuộc chiến tranh xâm lược do Nga phát động.

Reuters dẫn theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, trong cuộc điện đàm mới nhất, ông Vương Nghị nói: “Các cuộc chiến tranh rồi cũng kết thúc. Điều mấu chốt là sẽ suy ngẫm thế nào về đau thương này, làm sao duy trì được an ninh bền vững tại châu Âu và thiết lập được một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và lâu dài”.

Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò mang tính xây dựng về vấn đề này bằng vị thế khách quan”, ông Vương Nghị nói thêm.

Ngoại trưởng Kuleba viết trên Twitter khẳng định: “Cả hai nước chúng ta cùng chia sẻ nhận thức rõ ràng rằng việc kết thúc cuộc chiến chống lại Ukraine là lợi ích chung cho hòa bình, an ninh lương thực toàn cầu và thương mại quốc tế”.

Cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng Trung Quốc, Ukraine diễn ra chỉ vài ngày sau khi các nhà lãnh đạo châu Âu thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vốn có quan hệ ngoại giao thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn chặn cuộc chiến tranh xâm lược.

Theo hãng tin Bloomberg, trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị có lưu ý rằng ông Tập “đã được giải thích toàn diện” về nhu cầu phải đối thoại và các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc này đã không đưa ra cam kết mới về việc làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột.

Trung Quốc không theo đuổi các lợi ích địa chính trị, và cũng sẽ không quan sát sự vụ này từ khoảng cách an toàn hay nhắm mắt làm ngơ hoặc đổ thêm dầu vào lửa”, Bloomberg dẫn lời ông Vương Nghị.

Trung Quốc đang chịu áp lực từ Mỹ và đồng minh về việc phải có lập trường rõ ràng phản đối Nga xâm lược Ukraine. Nhưng, các nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc từ đầu cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đến nay vẫn hạ thấp con số thường dân thương vong và vẽ chân dung ông Putin là nạn nhân của NATO mở rộng.

Như Ngọc (T/h)