Hai nhà nghiên cứu nông nghiệp của Trung Quốc hôm thứ Sáu (3/8) đã bị một tòa án tại Mỹ kết tội liên quan tới nỗ lực đánh cắp công nghệ lúa gạo sử dụng cho mục đích y tế tại một công ty Mỹ vào năm 2013.

danh-cap-bi-mat-kinh-doanh
Mỹ đang bị các nước đánh cắp bí mật kinh doanh. (Ảnh minh họa qua Internet)

Reuters, dẫn theo thông tin từ Văn phòng Công tố Mỹ thuộc Tòa án miền đông bang Arkansas, cho biết hai ông Liu Xuejun, 46 tuổi và Sun Yue, 36 tuổi đều mang quốc tịch Trung Quốc đã bị thẩm phán buộc tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và âm mưu chuyển tài sản đánh cắp ra nước ngoài.

Các quan chức Mỹ thông tin với báo giới rằng ông Liu và ông Sun tới Mỹ để thăm quan các cơ sở nghiên cứu và sản xuất lúa gạo, trong đó có các cơ sở tại bang Arkansas và Kansas. Trên đường trở về nước, hai nhà nghiên cứu người Trung Quốc này đã bị nhân viên hải quan Mỹ phát hiện có mang theo hạt giống lúa gạo được cho là họ đã đánh cắp tại một công ty Mỹ.

Được biết, những hạt giống lúa gạo có trong hành lý của hai ông Liu và Sun do công ty Ventria Bioscience nghiên cứu lai tạo ra. Giống lúa gạo này có chứa các chất dinh dưỡng mà có thể được chiết xuất để sử dụng sản xuất dược phẩm và công nghệ y tế.

Giám đốc điều hành Scott Deeter của công ty Ventria Bioscience đã gửi mail cho Reuters cho biết: “Điều quan trọng là các tài sản trí tuệ này phải được tôn trọng và phải được bảo vệ khỏi các vụ đánh cắp nhằm giúp cho bản thân công ty Ventria tiếp tục có động lực thương mại hóa nghiên cứu này”.

Theo Reuters, chuyến công tác của hai nhà nghiên cứu Trung Quốc nêu trên do hai nhà khoa học nông nghiệp Trung Quốc khác làm việc ở Mỹ là Weiqiang Zhang và Wengui Yan sắp xếp. Ông Zhang và ông Yan năm ngoái cũng đã bị tòa án Mỹ kết án âm mưu đánh cắp hạt giống lúa gạo của công ty Ventria Bioscience.

Ông Cody Hiland, Công tố viên thuộc Tòa án miền đông bang Arkansas cho hay: “Chúng tôi duy trì cảnh giác trong nỗ lực bảo vệ các tài sản trí tuệ và tài sản hữu hình tránh bị các quốc gia khác đánh cắp”.

Bản án dành cho hai công dân Trung Quốc Liu Xuejun và Sun Yue đến vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang đánh thuế nhập khẩu qua lại trong một cuộc chiến tranh thương mại chưa có điểm dừng. Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật kinh doanh và công nghệ của các doanh nghiệp Mỹ và muốn chế độ Bắc Kinh phải chấm dứt hành động bất hợp pháp này.

Ông Diane Upchurch, mật vụ của văn phòng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại bang Arkansas nói: “Bản án hôm nay dành cho ông Liu và ông Sun nên được coi là lời cảnh tỉnh cho những ai đang muốn đánh cắp bí mật kinh doanh và công nghệ của chúng ta”.

Reuters cho biết họ chưa thể liên lạc được với luật sư của hai ông Liu và Sun để thu thập thêm thông tin về vụ việc. Reuters cũng không kết nối được với Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ để tìm hiểu thêm tình hình.

Trong những năm gần đây, các quan chức thực thi pháp luật Mỹ đã kêu gọi các nhà quản lý nông nghiệp và nhân viên an ninh tăng cường cảnh giác và nên báo cáo các hoạt động đáng ngờ liên quan tới sản phẩm nông nghiệp. Các vị quan chức này nhấn mạnh rằng mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp tại Mỹ đang gia tăng.

Thanh Long 

Xem thêm: