Hai nhà lập pháp Cộng hòa của tiểu bang Wisconsin sau khi tới Arizona tham qua cuộc thanh tra bầu cử, đã nói rằng Wisconsin nên phê chuẩn hành động tương tự để đem lại niềm tin cho cử tri vào cuộc bầu cử 2020 tại tiểu bang này.

Embed from Getty Images

Hai nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của Wisconsin vừa tới tham quan cuộc thanh tra bầu cử tại Hạt Maricopa, bang Arizona là Dân biểu Janel Brandtjen và Dân biểu Dave Murphy.

Bà Janel Brandtjen, Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch và Bầu cử của Hạ viện Wisconsin, đã nói rằng việc rà soát bầu cử 2020 là cần thiết bởi vì số lượng quỹ tư nhân đáng kể đã được sử dụng trong nhiều thành phố lớn của Wisconsin trong cuộc bầu cử tháng Mười Một năm ngoái. Tuy nhiên, bà Brandtjen cho biết bà không chắc chắn liệu Cơ quan Thanh tra Quốc hội Wisconsin có phê duyệt cuộc thanh tranh bầu cử hay không.

Nói về các thủ tục bầu cử của bang Wisconsin, bà Brandtjen cho hay: “Chúng ta cần khôi phục tính toàn vẹn [bầu cử] bởi vì chúng ta thấy số lượng lớn người đặt nghi vấn về tiến trình vốn đã bị chính trị hóa cao độ”.

Trong khi đó, trao đổi với tờ WisPolitics, Dân biểu Dave Murphy nói rằng ông tin Wisconsin nên thực hiện một cuộc thanh tra bầu cử tương tự như tại Arizona, đồng thời khẳng định rằng truyền thông dòng chính đã đang bóp méo về cuộc thanh tra tại Hạt Maricopa.

Tôi cho rằng báo chí đang cố gắng xoáy vào [cuộc thanh tra đó] theo một hướng khác. Có cảm giác như họ luôn luôn cố gắng đưa tin về nó theo cách xảo quyết nhất mà họ có thể”, ông Murphy nói với WisPolitics.

Ông Murphy nói thêm rằng ông đã gặp Giám đốc Điều hành của công ty CyberNinjas, đơn vị lãnh đạo cuộc thanh tra bầu cử tại Hạt Maricopa.

Đây là hoạt động rất nghiêm túc. Mức độ chính xác và an ninh mà tôi đã thấy là không thể tin nổi”, ông Murphy nói.

Các thanh tra viên đã bắt đầu công việc rà soát các phiếu bầu, các hệ thống bầu cử và các máy bỏ phiếu liên quan đến cuộc bầu cử 3/11 năm ngoái tại Hạt Maricopa từ tháng Tư. Dự kiến công việc rà soát này sẽ được hoàn thành vào cuối tháng Sáu và sau đó đơn vị thanh tra sẽ viết báo cáo về những gì họ phát hiện được.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của tiểu bang Arizona gần đây đã cam kết rằng họ sẽ hành động nếu cuộc rà soát bầu cử phát hiện thấy các bất thường.

Dân biểu Murphy nói với tờ Journal-Sentinel rằng sau khi trở về Wisconsin ông sẽ làm việc với Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Robin Vos để xúc tiến tiến trình rà soát cuộc bầu cử 2020 tại bang này.

Hồi cuối tháng Năm, Chủ tịch Robin Vos đã nói với báo giới địa phương rằng ông sẽ thuê ba quan chức thực thi pháp luật đã nghĩ hưu để điều tra tiến trình bầu cử của bang Wisconsin. Ông nhấn mạnh rằng ba cựu quan chức này sẽ làm việc cùng với một ủy ban của Hạ viện Wisconsin có thẩm quyền về điều tra.

Trong một diễn biến khác liên quan, hãng khảo sát Morning Consult mới đây đã công bố một kết quả thăm dò dân ý cho thấy 74% cử tri Đảng Cộng hòa nói rằng họ ủng hộ các nỗ lực thực hiện rà soát cuộc bầu cử tổng thống 2020 tại cấp độ tiểu bang.

Cuộc khảo sát mới nhất của Morning Consult cũng cho thấy đa số cử tri Đảng Cộng hòa (51%) nói rằng các cuộc rà soát bầu cử sẽ phát hiện một số loại thông tin mà sẽ thay đổi kết quả cuộc bầu cử 2020.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times và Breitbart News)

Xem thêm: