Trong cuộc điện đàm hôm nay 27/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông hy vọng Mỹ sẽ có hành động quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai bên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. 

Tập Cận Bình, virus corona, viêm phổi Vũ Hán
Ông Tập Cận Bình đeo khẩu trang vẫy tay với người dân ở đang ở trên ban công tòa nhà cao tầng tại quân Triều Dương ngày 10/2 (Ảnh cắt từ video)

Ông Tập cũng nói rằng việc hợp tác giữa hai nước là lựa chọn đúng đắn duy nhất và Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ Mỹ trong việc đối đầu với virus corona, theo thông báo về cuộc điện đàm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo gọi điện cho nhau trong bối cảnh một cuộc khẩu chiến đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington về nhiều vấn đề, trong đó có đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Ông Trump và nhiều quan chức cấp cao của ông gọi virus gây dịch bệnh là “virus Trung Quốc”, hay “virus Vũ Hán”, đồng thời cáo buộc việc thiếu minh bạch của chính quyền Trung Quốc đã khiến virus lây lan quy mô lớn trở thành một đại dịch như hiện nay. Trung Quốc tức giận với cách gọi của Mỹ và một quan chức của Bắc Kinh tố cáo virus là do quân đội Mỹ đưa vào Vũ Hán.

Trong cuộc gọi, ông Tập nhấn mạnh với ông Trump rằng Bắc Kinh đã luôn cởi mở và minh bạch thông tin về dịch bệnh, nay đã lây nhiễm cho hơn 500.000 người và khiến hơn 24.000 người trên toàn cầu thiệt mạng.

Ông Tập cũng bày tỏ sẵn sàng ủng hộ Mỹ, nơi mà tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt qua con số chính thức mà Trung Quốc loan báo.

Trên Twitter, ông Trump xác nhận đã nói chuyện “chi tiết về dịch bệnh” với ông Tập. Ông Trump cũng không sử dụng cách gọi virus Trung Quốc như thường thấy nữa.

“Vừa kết thúc cuộc nói chuyện rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập của Trung Quốc. Đã thảo luận rất chi tiết về virus Corona mà đang tàn phá nhiều vùng của hành tinh chúng ta. Trung Quốc đã phải trải qua nhiều chuyện & có được sự hiểu biết thấu đáo về virus. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ cùng nhau. Rất tôn trọng!”, ông Trump viết trên Twitter.

Trọng Đức (theo Reuters)

Xem thêm: