Hải quân Đông Nam Á lần đầu tham gia tập trận với Trung Quốc từ 22/10 tới 28/10. Một cuộc tập trận tương tự với Mỹ cũng được các quan chức quốc phòng ASEAN đồng ý tổ chức vào năm tới.

Embed from Getty Images

Quân đội Philippines tập trận sơ tán y tế hồi năm 2015.

Hãng tin AP cho biết cuộc tập trận chung giữa Hải quân Đông Nam Á và Hải quân Trung Quốc diễn ra từ 22/10 tới 28/10 tại vùng biển quanh thành phố Trạm Giang, miền nam Trung Quốc.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh ASEAN tổ chức tại Singapore hôm 19/10, Ngoại trưởng nước chủ nhà Ng Eng Hen nói rằng cuộc tập trận chung ASEAN – Trung Quốc sẽ góp phần xây dựng lòng tin giữa các bên.

Cuộc tập trận này đến trong thời điểm căng thẳng kéo dài tại Biển Đông giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi, Mỹ cũng gia tăng các hoạt động tuần tra hàng hải tại vùng biển chiến lược này và khẳng định đây là vùng biển mở quốc tế.

Theo AP, cuộc tập trận chung ASEAN – Trung Quốc sẽ bao gồm các hoạt động diễn tập về an toàn hàng hải, sơ tán y tế và các phương thức tìm kiếm cứu nạn.

Các bộ trưởng quốc phòng 10 quốc gia Đông Nam Á trong tuyên bố chung Singapore hôm 19/10 nói rằng màn diễn tập chung này sẽ “tăng cường tình hữu nghị và niềm tin giữa hải quân các nước thành viên ASEAN và hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc tập trận này có gây tranh cãi hay không, Ngoại trưởng Singapore Ng Eng Hen khẳng định tất cả các nước có quyền tự do hàng hải và các hoạt động quân sự là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cũng trong Diễn đàn An ninh ASEAN lần này, quan chức các nước đã đồng ý tổ chức cuộc tập trận chung tương tự giữa ASEAN và Mỹ vào năm tới, nhưng các bên vẫn chưa quyết định thời gian và địa điểm diễn ra hoạt động này.

Trong diễn biến liên quan tới tình hình khu vực, sau thời gian căng thẳng song phương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc đối thoại trực tiếp kéo dài 90 phút bên lề Diễn đàn An ninh ASEAN.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver thông tin rằng Bộ trưởng Mattis đã gọi các cuộc đối thoại với Bộ trưởng Ngụy là “đơn giản và thẳng thắn” và khẳng định rằng các cuộc hội đàm cấp cao là đặc biệt có giá trị trong thời gian căng thẳng hiện nay.

Ông Randall Schriver tiết lộ với báo giới rằng các cuộc thảo luận giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Trung bao phủ nhiều vấn đề nhưng tập trung đặc biệt vào vấn đề Biển Đông. “Đó là khu vực mà chúng tôi sẽ tiếp tục có khác biệt và cần tiếp tục đối thoại”, ông Schriver nói.

Ông Schriver nói thêm rằng Bộ trưởng Mattis và Bộ trưởng Ngụy cũng đã thảo luận về chuyến thăm Mỹ của ông Ngụy, nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được thời gian cụ thể.

Xuân Thành

Xem thêm: