Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (18/7) đã thông báo rằng Hải quân Mỹ đã bắn rơi một chiếc máy bay không người lái (drone) của Iran gần Eo biển Hormuz, giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.

tau-do-bo-USS-Boxer
Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer.(Ảnh: Hải quân Mỹ)

The Boxer đã thực hiện hành động phòng vệ nhắm vào một chiếc drone của Iran đang bay hướng về [con tàu này] với khoảng cách gần, xấp xỉ 1.000 yard,” ông Trump nói hôm 18/7 về vụ việc tại Eo biển Hormuz nằm giữa Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư. The Boxer mà ông Trump đề cập là tàu chiến đổ bộ USS Boxer thường được Hải quân Mỹ triển khai trong và quanh Vịnh Ba Tư.

Chiếc drone này đã bị phá hủy ngay lập tức,” ông Trump nói thêm, nhưng không cung cấp thêm các chi tiết khác.

Đây là hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch mà Iran thực hiện nhắm vào các tàu đang hoạt động trên các vùng biển quốc tế,” ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump giải thích thêm rằng Mỹ “có quyền bảo vệ nhân viên, các cơ sở, lợi ích của chúng ta và kêu gọi tất cả các nước hãy lên án nỗ lực của Iran nhằm làm gián đoạn tự do hàng hải và thương mại toàn cầu.”

Sau đó, ông Trump cũng đã đăng tweet nói về việc bắn rơi drone của Iran, nhắc lại rằng tàu đổ bộ USS Boxer “đã thực hiện hành động tự vệ” chống lại chiếc drone này. Ông Trump vẫn không cung cấp thêm các chi tiết khác như chủng loại của chiếc drone bị bắn rơi.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đang có mặt tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, Mỹ nói với báo giới rằng: “Chúng tôi không có thông tin về việc mất một chiếc drone hôm nay.”

Bộ Quốc phòng Mỹ phát đi tuyên bố nói rằng vào sáng thứ Năm (18/7) tàu đổ bộ USS Boxer đã thực hiện “hành động tự vệ” nhắm vào một chiếc drone khi tàu USS Boxer đang di chuyển hướng tới Eo biển Hormuz.

Chúng tôi đánh giá đó là chiếc drone của Iran,” Reuters dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Rebecca Rebarich.

Trước đó, vào đầu ngày 18/7, Mỹ đã lên án Iran bắt giữ một tàu nước ngoài khi chế độ Tehran loan tin về hành động này. Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Iran, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu quốc tế sau khi cáo buộc 12 thủy thủ của tàu này phạm tội buôn lậu dầu.

Mặc dù Iran không thông tin chi tiết về con tàu mà họ bắt giữ, nhưng theo hãng tin AP, chiếc tàu bị Iran bắt có tên Riah treo cờ Panama và công ty quản lý có trụ sở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tàu Riah đang thực hiện chuyến hành trình từ Dubai và Sharjah dọc theo bờ biển UAE trước khi đi qua Eo biển Hormuz và hướng về vùng biển Iran.

Theo hãng tin Haaretz, Iran đã phát hành một video về quá trình bắt giữ một tàu quốc tế, và hình ảnh trong video cho thấy nó phù hợp với thông tin mà AP nói về tàu Riah.

Hãng tin Haaretz, dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói: “Chúng ta đang sống trong một môi trường rất nguy hiểm. Mỹ đã đang gia tăng [gây hấn] và phần còn lại của thế giới có lẽ đang ở bờ vực thẳm.

Hàng động bắt giữ tàu quốc tế của Iran đến chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng chế độ của ông sẽ đáp trả sau khi Gibraltar với sự hỗ trợ của Anh Quốc đã bắt một tàu chở dầu của Iran.

Theo tờ The Guardian, ông Khamenei hôm 16/7 đã khẳng định rằng Iran và “những lực lượng cam kết với họ sẽ không bỏ qua điều ác này mà không phản ứng gì.

Lãnh đạo tối cao Iran cũng đã lên án vai trò của Anh Quốc trong việc bắt giữ tàu chở dầu Iran.

Nước Anh tà ác phạm tội cướp biển và đánh cắp tàu của chúng tôi… và coi đó là hành vi hợp pháp. Iran và những bên tin vào hệ thống của chúng tôi sẽ không bỏ qua những hành vi tà ác như vậy mà không đáp trả,” Reuters dẫn lời ông Khamenei phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran hôm 16/7.

Thời gian gần đây Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại Vùng Vịnh, và Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại Bahrain cho biết các quốc gia Ả Rập Vùng Vịnh cũng đang phối hợp tăng cường tuần tra vùng biển này.

Trong khi đó, theo Reuters, Tổng tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami hôm 18/7 nói rằng Iran đã thông qua chiến lược phòng thủ, nhưng cảnh báo thêm rằng “nếu những kẻ thù của chúng tôi thực hiện bất kỳ hành vi sai lầm nào… chiến lược của chúng tôi có thể chuyển thành một cuộc tấn công.

Xuân Thành

Xem thêm: