“Tập trận quy mô lớn 2021” (Large Scale Exercise 2021) của Hải quân Mỹ bắt đầu từ thứ Ba (3/8) sẽ kéo dài 2 tuần. Nhiều chuyên gia phân tích, tập trận quân sự lớn nhất trong 40 năm qua này nhằm cảnh báo Trung Quốc và Nga rằng Mỹ đã sẵn sàng cùng lúc đáp trả các cuộc chiến tại nhiều mặt trận và ứng phó “các cuộc chiến tranh tầm cao”.

“Tập trận quy mô lớn năm 2021” của Hải quân Mỹ bắt đầu từ ngày 3/8/2021 sẽ kéo dài 2 tuần. Hình ảnh tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương năm 2010 (Nguồn: Keith Devinney/ Hải quân Hoa Kỳ)

“Tập trận quy mô lớn 2021” bao gồm các hoạt động hàng hải (DMO), các hoạt động căn cứ tiên tiến viễn chinh (EABO) và các hoạt động mục tiêu gần biển (LOCE). Trong cuộc tập trận này, Mỹ huy động 6 Bộ chỉ huy Hải quân và Hải lục, 5 hạm đội và 3 đội hải quân lục chiến, có tới 36 tàu chiến bao gồm cả tàu chiến sẽ được triển khai tới cuộc tập trận.

Hải quân Mỹ thông tin rằng cuộc tập trận quy mô lớn này sẽ kéo dài đến ngày 16/8, có sự tham gia của quân đội từ 17 khu vực múi giờ khác nhau. Kể từ cuộc tập trận năm 1981 “NATO phiêu lưu đại dương” (Ocean Venture NATO) trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh [với Liên Xô cũ], đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành một cuộc tập trận hải quân và đổ bộ quy mô lớn như vậy.

Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố gần đây rằng “Tập trận quy mô lớn 2021” nhằm kiểm tra tính linh hoạt của quân đội Mỹ, xác minh khả năng tác chiến hải quân tổng hợp toàn cầu của Mỹ, đồng thời gửi tín hiệu đến các đối thủ rằng quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó “các cuộc chiến tranh cấp cao”.

Phó Tư lệnh Gene Black của Hạm đội 6 cho biết: “Tập trận quy mô lớn 2021 sẽ tích hợp Thủy quân lục chiến, kiểm tra từ chiến thuật đến chiến lược trong hoạt động chỉ huy hải chiến của chúng tôi, chứng minh khả năng phối hợp hành động trong phạm vi thế giới từ vùng biển chung đến các khu ven biển”.

Trang web quân sự military.com của Mỹ đưa tin, giáo sư James R. Holmes tại Viện Chiến tranh Hải quân Mỹ (US Naval War College), nói rằng dự kiến “Tập trận quy mô lớn 2021” nhằm cho các đối thủ nhận thấy Mỹ có thể đồng thời ứng phó tại Biển Đen, đông Địa Trung Hải, biển Đông, và biển Hoa Đông. Ông cho biết điều này cũng để chứng minh rằng Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ có khả năng ngăn chặn quyền kiểm soát đại dương của đối thủ. Điều này đặc biệt quan trọng ở Tây Thái Bình Dương, nơi Mỹ sẽ ngăn cản quân Đảng Cộng sản Trung Quốc chiếm Đài Loan hoặc chiếm quần đảo Senkaku (quần đảo Điếu Ngư) dưới quản lý của Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm thứ Ba ông Ngoại trưởng Vương Nghị lên tiếng rằng có nước đang xúi giục bất đồng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, gửi một số lượng lớn tàu chiến và máy bay tiên tiến để khiêu khích họ, phá vỡ hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: