Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận hải quân với Nga sẽ bắt đầu vào thứ Tư (21/12) nhằm mục đích “làm sâu sắc hơn nữa” sự hợp tác giữa liên minh chống phương Tây không chính thức, vốn đã tăng cường kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine.

Cuộc tập trận sẽ được tổ chức ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, phía nam Thượng Hải cho đến thứ Ba tuần tới, theo một thông báo ngắn đăng hôm thứ Hai bởi Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Trung Quốc.

“Cuộc tập trận chung này nhằm thể hiện quyết tâm và khả năng của hai bên trong việc cùng nhau ứng phó với các mối đe dọa an ninh hàng hải… và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược phối hợp toàn diện thời kỳ mới Trung Quốc – Nga,” Bộ Tư lệnh cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu tuần dương tên lửa Varyag, tàu khu trục Marshal Shaposhnikov và hai tàu hộ tống của Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ tham gia cuộc diễn tập.

Bộ này cho biết hải quân Trung Quốc có kế hoạch triển khai một số tàu chiến nổi và một tàu ngầm cho cuộc tập trận, và máy bay của các bên cũng sẽ tham gia.

Trải qua hàng thập kỷ không tin tưởng lẫn nhau, Trung Quốc và Nga đã tăng cường các cuộc tập trận chung như một phần trong việc thống nhất chính sách đối ngoại của hai nước nhằm chống lại trật tự chính trị tự do của phương Tây do Mỹ lãnh đạo.

Trung Quốc đã từ chối chỉ trích cuộc xâm lược Ukraine của Nga tại Liên Hợp Quốc, đồng thời đã lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow và cáo buộc Washington và NATO kích động ông Putin hành động.

Trung Quốc đã tuyên bố tình hữu nghị “không giới hạn” với Nga chỉ vài tuần trước cuộc xâm lược và vẫn là khách hàng lớn mua dầu khí của Nga với giá chiết khấu cao, mặc dù nước này không được biết là đã bán thiết bị quân sự cho Moscow.

Vào tháng 11, máy bay ném bom Tu-95 của không quân Nga và máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tuần tra chung trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông. Là một phần của cuộc tập trận, lần đầu tiên các máy bay ném bom của Nga đã hạ cánh xuống Trung Quốc và các máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay đến một căn cứ không quân ở Nga.

Hồi tháng 9, Trung Quốc cử hơn 2.000 binh sĩ cùng hơn 300 phương tiện quân sự, 21 máy bay chiến đấu và 3 tàu chiến tham gia cuộc tập trận chung quy mô lớn với Nga.

Ngược lại, Nga đã ủng hộ mạnh mẽ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc tuần trước cũng đã gửi một đội tàu hải quân qua eo biển gần Nhật Bản vào Tây Thái Bình Dương khi Bắc Kinh lên án việc Tokyo áp dụng chiến lược an ninh quốc gia mới với ngân sách kỷ lục trước “mối đe dọa Trung Quốc.”

Nhật Minh (theo AFP)