Hai thập kỷ sau vụ khủng bố tồi tệ nhất lịch sử Mỹ, hầu hết trường học trên khắp cả nước không buộc phải dạy học sinh về sự kiện này. Một vài nhân vật nổi tiếng đang dấy lên vấn đề và cam kết sẽ thay đổi hiện trạng.

Trao đổi với Just the News vào tuần trước, ông Bernie Kerik – Cảnh sát trưởng Thành phố New York cho hay: “Tôi bị sốc khi biết những đứa trẻ của chúng ta ngày nay không được dạy về vụ 11/9”.

Theo hãng tin CBS, hiện nay chỉ có 14 tiểu bang tại Mỹ yêu cầu buộc phải đưa sự kiện 11/9 vào chương trình dạy học phổ thông.

Ông Bernie Kerik nói: “Điều cốt yếu là chiến trận tần phá nhất trong lịch sử nước Mỹ, có lẽ một trong số đó, là Điểm Zero nơi gần 3.000 người đã chết vào sáng ngày 11/9/2001. Người dân vô tội đã chết vào ngày 11/9. Quý vị biết những gì? Không ai nên được quên về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó. Và tôi bị sốc khi biết rằng các trường học khắp đất nước này hiện đang không dạy bọn trẻ của chúng ta hiểu biết về những gì đã xảy ra”.

Để giúp dạy trẻ em về những gì đã xảy ra vào ngày 11/9/2001, nhà sáng lập quỹ Tunnel to Towers, ông Frank Siller đã bắt đầu thiết lập một chương trình dạy học cho học sinh phổ thông dựa trên những vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ 21 năm trước.

Mới chỉ 2 ngày trước, chúng tôi đã loan báo rằng chúng tôi bây giờ có Viện 11/9 Tunnel to Towers, tại đây chúng tôi đã xây dựng chương trình giảng dạy cho học sinh phổ thông K-12, và chúng tôi sẽ cung cấp chương trình này tới tất cả các trường học trên khắp cả nước để đảm bảo rằng họ sẽ dạy về câu chuyện 11/9”, ông Siller chia sẻ với Just the News.

Ông Siller có em trai là lính cứu hỏa hy sinh trong nhiệm vụ giải cứu nạn nhân vụ 11/9. Ông nói: “Không chỉ [câu chuyện] về em trai tôi, mà còn là [các câu chuyện] về 343 lính cứu hỏa, hơn 60 sĩ quan cảnh sát, và 2.977 sinh mạng đã rời bỏ chúng ta vào ngày hôm đó. Những câu chuyện này phải được kể lại bởi vì chúng ta không bao giờ được phép lãng quên”.

Ông Gordon Felt, Chủ tịch của tổ chức Các gia đình Nạn nhân Chuyến bay 93 nói rằng những người trẻ không sống trong thời điểm xảy ra vụ 11/9 có thắc mắc về sự kiện đó và điều quan trọng là những thắc mắc này phải được giải đáp. Người anh em của ông Gordon Felt là một trong những hành khách trên Chuyến bay 93 bị rơi xuống cánh đồng Shanksville, tiểu bang Pennsylvania hôm 11/9/2001.

Ông Gordon Felt cho biết nhiều nhóm trường học đã tới Đài tưởng niệm Chuyến bay 93, và bọn trẻ đến đây với những câu hỏi.

Chúng tôi hàng năm vẫn đón hàng nghìn người tới đài tưởng niệm. Đó là điều đáng khích lệ. Và nhiều người trong số đó là học sinh phổ thông”, ông Gordon Felt nói với Just the News.

Ông Gordon Felt nói tiếp: “Bọn trẻ đến đây mang theo những câu hỏi. Những người vốn sống sót được sau ngày 11/9/2001 muốn nói về những trải nghiệm của mình. Họ muốn nói về nơi họ đã sống, và họ muốn đề cập tới ngày đó. Do đó, công việc của chúng ta không chỉ là kể câu chuyện này, mà còn là lắng nghe các câu chuyện của những người đến đây mang theo ký ức của họ và họ muốn lưu giữ những ký ức đó trong tâm”.