Hai thượng nghị sĩ cộng hòa hay dao động và được Đảng Dân chủ kỳ vọng sẽ phản đối việc bỏ phiếu chuẩn thuận đề cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện trước bầu cử, hôm thứ Hai (21/9) đã nói rằng họ sẽ xem xét lựa chọn của Tổng thống Donald Trump để thay thế cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner (bang Colorado). (Ảnh: ShutterStock)

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner (bang Colorado) viết trong một tuyên bố hôm 21/9: “Khi một vị Tổng thống thực hiện quyền hiến định để đề cử thẩm phán cho Tối cao Pháp viện, thì Thượng viện phải quyết định cách tốt nhất để hoàn thành trách nhiệm theo hiến định của mình về khuyến nghị và chuẩn thuận”.

Tôi đã và sẽ tiếp tục ủng hộ các đề cử viên thẩm phán là những người sẽ bảo vệ Hiến pháp của chúng ta, không chỉ là các bộ luật và làm đúng luật. Nếu một đề cử viên có năng lực đáp ứng được các tiêu chuẩn được đưa ra, thì tôi sẽ bỏ phiếu xác nhận”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley (bang Iowa) đã phát đi một tuyên bố tương tự, nói rằng ông sẽ xem xét đề cử viên của ông Trump bởi vì cả Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đều ủng hộ nhanh chóng thay thế bà Ginsburg.

Ông Grassley viết trên Twitter: “Một khi cuộc điều trần được tiến hành, thì công việc của tôi là phải đánh giá trình độ năng lực của đề cử viên và đó là điều tôi sẽ làm bây giờ. Tôi sẽ bỏ phiếu dựa trên năng lực của bà ta”.

Trước đó ông Gardner – đang phải chạy đua tái cử và ông Grassley – người từng nói ông sẽ không đưa đề cử viên thẩm phán ra bỏ phiếu nếu ông vẫn là lãnh đạo Ủy ban Tư pháp, là hai thượng nghị sĩ Cộng hòa được xem là các lá phiếu dễ dao động.

Nếu cả hai ông gia nhập cùng với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski (bang Alaska) và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Susan Collins (bang Maine) trong việc phản đối lãnh đạo đảng, thì Đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành chuẩn thuận ứng viên thẩm phán do ông Trump đề cử.

Tuy nhiên, với khẳng định ủng hộ bỏ phiếu trước bầu cử cả hai ông Gardner và Grassley, bây giờ ngay cả khi Thượng nghị sĩ Mitt Romney (bang Utah) – nghị sĩ Cộng hòa duy nhất tại Thượng viện đã bỏ phiếu chống lại ông Trump trong vụ luận tội tổng thống – gia nhập cùng phe với bà Murkowski và bà Collins, thì lá quyết quyết định của Phó Tổng thống Mike Pence sẽ phá vỡ được thế cân bằng và chuẩn thuận đề cử viên thẩm phán thành công.

Đảng cộng hòa hiện đang chiếm đa số ghế tại Thượng viện (53-47), một vị thế quyền lực mà họ đã củng cố được sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018.

Tổng thống Trump tuần trước đã nói rằng ông sẽ chọn một phụ nữ thay thế bà Ginsburg. Trong tuyên bố hôm 21/9, ông Trump đã xác nhận 2 trong 5 nữ ứng viên ông sẽ xem xét là các nữ thẩm phán liên bang Barbara Lagoa và Amy Coney Barrett. Tổng thống cho biết ông sẽ công bố lựa chọn đề cử viên vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy tuần này.

Đức Thiện

Xem thêm: