Hơn hai tuần sau khi cựu TT Donald Trump chính thức ký sắc lệnh yêu cầu giải mật các bản ghi liên quan đến “vụ án thông đồng với Nga” do đảng Dân chủ dựng lên, phần lớn các tài liệu trình bày chi tiết về những thất bại của FBI và Bộ Tư pháp trong cuộc điều tra mất uy tín này hiện vẫn chưa được công bố cho công chúng. Sự chậm trễ đã cản trở mục tiêu minh bạch hóa của cựu Tổng thống.

Embed from Getty Images

Theo các nguồn tin mà tờ Just The News thu thập được từ nhiều quan chức, các tài liệu chưa được công bố bao gồm:

+ Phiên bản ít được chỉnh sửa của các lệnh được ban bố sai lệch theo Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài, theo đó cho phép FBI nhắm mục tiêu vào cựu cố vấn của TT Trump, ông Carter Page, và chiến dịch tranh cử của ông Trump trong suốt một năm mà không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về hành vi sai trái.

+ Các tài liệu mật gửi cho người cung cấp tin Stefan Halper, bao gồm các lệnh cụ thể mà FBI đưa ra cho ông Halper để theo dõi các quan chức của chiến dịch Trump; cùng câu chuyện được sử dụng để biện minh cho các cuộc tiếp xúc của ông ta với các quan chức chính quyền Trump trong cuộc bầu cử.

+ Các tài liệu mật gửi cho cựu sĩ quan tình báo Anh Christopher Steele (người biên soạn Hồ sơ chống lại TT Trump), bao gồm những nội dung ông Steele đã nói với FBI trong cuộc họp đầu tiên vào ngày 5/7/2016, khi lần đầu tiên ông ta tiếp cận các đặc vụ về vấn đề hồ sơ.

+ Các tài liệu được thiết lập như một bảng tính, ở cột bên trái hiển thị thông tin do ông Christopher Steele đề xuất, còn ở cột bên phải đánh dấu xem thông tin đó có được kiểm chứng hay có ghi chú phân tích hay không. Bảng tính này cho thấy nhiều cáo buộc mà ông Steele cung cấp trong hồ sơ chưa được kiểm chứng và đến từ các nguồn không đáng tin cậy như các tin đồn trên Internet.

Một ví dụ về bảng tính đã được công bố trước đây cho thấy: Ví dụ, ông Steele cáo buộc ông Trump ở trong “Phòng Tổng thống” tại Khách sạn Ritz-Carlton ở Moscow, thì bên phải của bảng tính ghi chú rằng “không xác nhận rằng ông Trump từng ở đây”, và “Hiện tại không có ‘phòng Tổng thống’ trên trang web của Khách sạn Ritz-Carlton.”

+ Hàng trăm tin nhắn kỹ thuật số được trao đổi trên mạng trò chuyện nội bộ của FBI giữa các quan chức cấp cao nhất trong cuộc điều tra “cơn bão Crossfire” (tức cuộc điều tra của FBI về chiến dịch năm 2016 của ông), bao gồm Giám đốc James Comey (đã bị sa thải), Phó Giám đốc Andrew McCabe (đã bị sa thải), đặc vụ chính Peter Strzok, cựu luật sư Lisa Page và những người khác.

Khoảng 15% trong số hàng nghìn trang tài liệu mới được giải mật từ trước đến nay, đã cho thấy 1 vài tiết lộ quan trọng như: 

+ Với tư cách là phó giám đốc và quyền giám đốc FBI, ông McCabe liên tục bị các quan chức FBI và Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein gây áp lực buộc phải rời khỏi vụ án liên quan đến email của Nga và Clinton vì “xung đột lợi ích.”

+ Hàng loạt nỗ lực của những người ủng hộ bà Hillary Clinton nhằm tạo ra câu chuyện thông đồng với Nga để bôi nhọ ông Trump đã bắt đầu sớm hơn báo cáo trước đó, vào tháng 4 năm 2016.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017 với các đặc vụ, ông Steele thừa nhận với FBI rằng ông ta đã tiết lộ câu chuyện thông đồng với Nga trong thời gian cao điểm của cuộc bầu cử năm 2016 để giúp bà Clinton vượt qua vụ bê bối email kéo dài của mình. 

Theo một số nguồn tin đã xem xét các tài liệu còn lại cung cấp cho Just The News, một phần những gì chưa được công bố bao gồm chi tiết về việc FBI đã lừa dối các thẩm phán FISA (Tòa giám sát tình báo ngoại quốc) trong nỗ lực theo dõi ông Page (cựu cố vấn TT Trump) và mục tiêu giám sát thực sự của FBI là toàn bộ những người liên quan đến chiến dịch Trump.

Lê Xuân (theo Just The News)

Xem thêm: