Giới chức Ukriane cho biết Nga đã bắn hai tên lửa vào Kyiv hôm thứ Năm (28/4), trùng với thời điểm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đang tới thăm Ukraine.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, các nhà chức trách Ukraine nói rằng hai quả rocket đã làm rung chuyển quận Shevchenko, trung tâm của thủ đô Ukraine và một trong hai quả rocket đó đã bắn trúng các tầng thấp của một chung cư 25 tầng, làm bị thương ít nhất 10 người.

Các nhân chứng nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy hai vụ nổ, nhưng nguyên nhân của những vụ nổ này chưa được xác minh độc lập. Phía Nga chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby hôm 28/4 nói rằng Mỹ đang phân tích các vụ tấn công vào Kyiv mà giới chức Ukraine đổ lỗi cho Nga bắn tên lửa.

Chúng tôi vẫn đang cố gắng phân tích vụ việc này và tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra, xem vụ tấn công là gì và bằng loại đạn nào”, ông Kirby nói với CNN.

Các vụ nổ hôm 28/4 xảy ra ngay sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres kết thúc cuộc đối thoại với Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kyiv. Sự vụ này dấy lên quan ngại rằng thủ đô của Ukraine vẫn còn rủi ro gặp nguy hiểm trước vũ khí hạng nặng của Nga.

Ông Guterres nói với đài truyền hình RTP của Bồ Đào Nha khi được hỏi về các vụ nổ: “Đã có một cuộc tấn công vào Kyiv… nó khiến tôi bị sốc, không phải vì tôi đang ở đây mà là vì Kyiv là thành phố thiêng liêng của người Ukraine, cũng như của người Nga”.

Tổng thống Zelensky nói rằng các vụ nổ tại Kyiv “minh chứng rằng chúng ta phải không được mất cảnh giác. Chúng ta phải không được nghĩ rằng cuộc chiến tranh này đã qua”.

Như Ngọc