Tối thứ Sáu (25/8) tại Châu Âu đã xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công bằng dao vào lực lượng cảnh sát ở Brussels (Bỉ) và London (Anh Quốc). Giới chức hai nước xác nhận đây là những vụ khủng bố và đang tiến hành điều tra mở rộng.

CNN, dẫn lời một công tố viên Bỉ, cho hay một người đàn ông đã dùng dao tấn công hai lính cảnh vệ tại Thủ đô Brussels (Bỉ) vào tối thứ Sáu (25/8).

Binh lính và cảnh sát Bỉ được điều động đến hiện trường vụ tấn công bằng dao tại trung tâm Thủ đo Brussels tối thứ Sáu (25/8). 

Vị công tố viên này xác nhận rằng giới chức Bỉ coi đây là hành vi khủng bố và nói thêm rằng kẻ tấn công đã bị bắn chết tại chỗ, trong khi hai binh lính cũng bị thương nhẹ.

Các nhà chức trách Brussels nói rằng kẻ tấn công đã la lớn “Allahu akbar” (Thượng Đế vĩ đại) trong khi dùng dao lao vào tấn công toán lính cảnh vệ đang đi tuần tra tại trung tâm Thủ đô. Danh tính của kẻ tấn công chưa được xác định.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đăng tweet vào tối muộn thứ Sáu (25/8) rằng: “Tất cả ủng hộ quân đội của chúng ta. Lực lượng an ninh cảnh giác cao độ. Chúng tôi theo sát chặt chẽ tình hình tại hiện trường vụ tấn công”.

Tờ Independent cho hay chỉ ít phút sau vụ tấn công bằng dao tại Brussels một hành vi tương tự đã xảy ra ở gần Cung điện Buckingham, Thủ đô London, Anh Quốc.

An ninh xung quanh Cung điện Buckingham đã được thắt chặt sau vụ tấn công bằng sao tối 25/8 ở gần Cung điện.

Phát ngôn viên của cảnh sát London cho hay: “Một người đàn ông đã dùng dao tấn công vào cảnh sát tại một khu mua sắm bên ngoài Cung điện Buckingham vào khoảng hơn 8h30’ tối thứ Sáu 25/8 (giờ London)”.

Người phát ngôn này nói thêm rằng: “Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bao vây bắt giữ thành công. Trong khi bắt giữ nghi phạm, hai cảnh sát đã bị thương nhẹ ở tay”.

Giới chức Anh Quốc cho biết Cung điện Buckingham lập tức được đóng kín sau khi xảy ra vụ tấn công. Cảnh sát đã được điều động đông đảo đến hiện trường để phong tỏa khu vực này. Những hình ảnh thắt chặt an ninh quanh Cung điện Buckingham ngay lập tức được đăng tải rộng rãi lên mạng xã hội.

Xuân Thành

Xem thêm: