Giới chức Palestine nói rằng thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và các nhóm khủng bố tại Trung Đông đã đạt được vào lúc 4h30 ngày 6/5, giờ địa phương, để chấm dứt bạo lực kinh hoàng gần đây ở khu vực Nam Israel và Dải Gaza. Tuy nhiên Israel chưa xác nhận về việc ngừng bắn này.

Từ hôm 3/5, các nhóm Hồi giáo Hamas và Islamic Jihad (Thánh chiến Hồi giáo) tại Palestine đã nã hơn 600 quả tên lửa vào Israel từ lãnh thổ trên Dải Gaza.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho hay trong số hơn 600 quả tên lửa phóng vào Israel, hơn 150 quả đã bị hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn. Ngoài ra Israel cũng khởi động cuộc tấn công lại với việc không kích nhằm vào khoảng 320 mục tiêu tại Dải Gaza là cơ sở của các tổ chức khủng bố.

4 thường dân Israel đã bị thiệt mạng kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu.

Cuộc không kích đáp trả nhắm vào Hamas và các nhóm khủng bố khác đã khiến 19 người Palestine bị thiệt mạng, hơn một nửa là thường dân, theo Reuters.

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Trump bày tỏ sự ủng hộ với đồng minh thân thiết nhất với mình ở Trung Đông:

Lại một lần nữa, Israel đối mặt với làn mưa tên lửa chết người tấn công từ nhóm khủng bố Hamas và Islamic Jihad. Chúng tôi ủng hộ 100% việc Israel bảo vệ những người dân của mình… Hỡi người dân tại Gaza – hành động khủng bố chống lại Israel sẽ không mang lại cho các bạn điều gì ngoài đau khổ. Chấm dứt bạo lực và nỗ lực hướng tới hòa bình – điều này có thể xảy ra!”

Ai Cập và Liên Hiệp Quốc lại tiếp tục ra mặt làm trung gian hòa giải giữa hai bên. Theo trang tin Vox, Hamas là bên đã nhờ Ai Cập làm trung gian hòa giải trước vào tối Chủ nhật.

“Việc ngừng bắn được hiểu là sẽ bắt đầu vào thứ Hai, lúc 4:30”, một quan chức Palestine tiết lộ với Reuters.

Tin ngừng bắn được đưa ra sau khoảng 2 giờ không có tên lửa bắn vào Israel, tờ Times of Israel cho hay.

Mặc dù có tin về ngừng bắn, chính quyền Israel vẫn cho đóng cửa trường học trong phạm vi bán kính 40km từ dải Gaza, theo tờ thời báo trên.

Một thành viên nhóm Islamic Jihad (Thánh chiến Hồi giáo) nói với AFP rằng việc ngừng bắn xảy ra là do Israel đã nới lỏng các giới hạn đặt lên Dải Gaza, bao gồm lệnh hạn chế đánh cá và cải thiện hệ thống điện và nhiên liệu tại Gaza.

Israel từng nói phong tỏa của họ là cần thiết để ngăn chặn vũ khí đến tay Hamas, nhóm đã đối kháng với Israel kể từ khi nước này chiếm đóng Gaza vào 2007.

Theo thời báo Israel, ngay quá nửa đêm ngày 6/5, các nhóm khủng bố tại Gaza đe dọa sẽ tiếp tục nã hỏa tiễn trừ khi Israel chấp nhận các yêu cầu của họ và thừa nhận rằng đạt được một hiểu biết chung.

Cuộc chiến sẽ không kết thúc cho đến khi những kẻ chiếm đóng đồng ý với yêu cầu của người dân chúng tôi”, Trung tâm Tư lệnh chung của nhóm Vũ trang Palestine tại Gaza nói hôm 6/5. “Chúng tôi sẽ không cho phép những kẻ chiếm đóng ra khỏi nhà của mình chừng nào lãnh đạo của kẻ thù còn không thừa nhận hiểu biết chung với phe kháng chiến.”

Sớm ngày 5/5, Hamas và Thánh chiến Hồi giáo đe dọa sẽ gia tăng phạm vi bắn tên lửa.

Tổ chức Hồi giáo Hamas có mục tiêu tiêu diệt Nhà nước Do Thái Israel đã tiến hành 3 cuộc chiến với Israel kể từ khi Hamas dùng bạo lực chiếm quyền kiểm soát dải Gaza từ một lực lượng Palestine được phương Tây bảo trợ năm 2007. Xen kẽ các cuộc chiến lớn, hai bên cũng liên tiếp có những giao tranh nhỏ, gần nhất là 2 lần đấu súng hồi tháng Ba.  

Trọng Đức

Xem thêm: