Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong buổi hội kiến tại Nhà Trắng hôm 30/6 đã kêu gọi cần có hành động kiên quyết hơn để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.

Lãnh đạo Mỹ, Hàn họp báo tại Nhà Trắng hôm 30/6

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh lại rằng thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” đối với Bắc Hàn đã chấm dứt, hai nước cần phải có hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết chương trình tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chúng ta đang phải cùng nhau đối mặt với chế độ tàn nhẫn và liều lĩnh tại Bắc Hàn. Chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chế độ này yêu cầu ta phải có hành động kiên quyết“, Tổng thổng Trump nói trong buổi họp báo chung với Tổng thống Moon.

Mỹ đứng đầu trong nỗ lực gia tăng chế tài quốc tế lên Bắc Hàn và dùng các đòn bẩy ngoại giao yêu cầu Trung Quốc gây áp lực lên chương trình hạt nhân Triều Tiên, nhưng đến bây giờ chưa đem lại kết quả khả quan. Bắc Hàn vẫn thường xuyên thử tên lửa và gần đây tuyên bố sắp gắn được đầu đạn thu nhỏ lên tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gần đây cảnh báo rằng hậu quả của việc phải dùng đến giải pháp quân sự là “thảm kịch ở mức độ không thể tin được”. Ông Trump cũng thể hiện sự thất vọng của mình vì Trung Quốc không đạt được kết quả gì đối với vấn đề Bắc Hàn. Có các chỉ dấu cho thấy Nhà Trắng đang hết kiên nhẫn và quay lại gây áp lực với Bắc Kinh về thương mại và nhân quyền.

>> Hoa Kỳ xếp Trung Quốc vào danh sách các nước có nạn buôn người tồi tệ nhất thế giới

>> Nản lòng với Trung Quốc, Trump cân nhắc gây áp lực thương mại trở lại

Sau buổi tiếp Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ kêu gọi các quốc gia đông Á thực thi các biện pháp trừng phạt thích đáng để yêu cầu Bắc Hàn phải “chọn một con đường đúng đắn hơn và làm nhanh lên“.

Ông Moon cũng cảnh báo sẽ có “phản ứng mạnh mẽ” đối với bất kỳ khiêu khích nào của Bắc Hàn, kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán. Ông nhấn mạnh lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ sẽ dùng cả chế tài và đối thoại một cách phù hợp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, đối thoại với Bắc Hàn chỉ mở cửa nếu Bình Nhưỡng tỏ ra muốn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Căng thẳng về thương mại

Tuy đồng thuận về an ninh, nhưng thương mại là vấn đề khiến cuộc họp báo công khai giữa 2 nhà lãnh đạo có phần bối rối.

Ông Trump nói rằng Hoa Kỳ đang tái thương thuyết lại cái mà ông gọi là thoả thuận thương mại “thô sơ” mà người tiền nhiệm Obama đã lập với Hàn Quốc 5 năm trước. Theo Reuters, ông Trump nói rất mạnh về thâm hụt mậu dịch của Mỹ đối với Hàn Quốc và doạ sẽ huỷ bỏ thoả thuận thương mại song phương hiện hành.

Thâm hụt mậu dịch Mỹ trong giao dịch với Hàn Quốc đã lên hơn 2 lần kể từ khi thoả thuận song phương KORUS có hiệu lực năm 2012, từ 13,2 tỷ USD năm 2011 lên tới 27,7 tỷ USD năm 2016. Thoả thuận này được chính phủ Obama ký với kỳ vọng sẽ tăng xuất khẩu của Mỹ thêm 10 tỷ USD mỗi năm, tuy nhiên giá trị hàng xuất khẩu của Mỹ vào thị trường Hàn Quốc lại giảm 3 tỷ USD vào năm 2016 so với năm 2011.

Ngoài ra ông Trump nhấn mạnh với lãnh đạo Hàn Quốc rằng cần có sự công bằng trong việc chia sẻ chi phí quốc phòng, tương tự như điều ông đã nói trước các lãnh đạo Nato và Nhật Bản.

Đức Trí (t/h)