Trong bài “diễn văn chiến thắng” vào thứ Bảy (ngày 7/11) của mình, ứng cử viên Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Joe Biden đã hùng hồn tuyên bố, đây là thời điểm nước Mỹ cần một sự hàn gắn và thống nhất: “Đã đến lúc dẹp bỏ những luận điệu gay gắt, hạ nhiệt những căng thẳng, để gặp lại nhau, lắng nghe nhau một lần nữa, để cùng tiến bộ, chúng ta phải ngừng coi đối thủ là kẻ thù của mình.” “Họ không phải kẻ thù của chúng ta, họ là người Mỹ,” ông Biden nói.

(Ảnh ghép bởi Trí Thức VN)

Lời của ông Joe Biden nói cứ như nước Mỹ vừa mới “may mắn” thoát khỏi một nền chủ nghĩa phát xít độc tài nào đó. Thế nhưng, đằng sau những lời kêu gọi hòa giải và “cho nhau cơ hội” của ông, phe chính trị gia cánh tả đã lên kế hoạch cho một cuộc thanh trừng chính trị chưa từng có nhắm vào tất cả những ai ủng hộ Tổng thống Trump và bất kỳ người nào có liên quan.

Ngày 14/11 mới đây, trong cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump và “ngăn đánh cắp bầu cử” với sự tham gia của hàng triệu người từ khắp nơi đổ về Washington D.C (Tuần hành triệu MAGA), nhiều video cho thấy, những người biểu tình ôn hòa đã bị thành phần mặc đồ đen tấn công bạo lực. Ông Trump đã chia sẻ lại những video này để chứng minh người ủng hộ ông bị đánh chảy máu đầu bởi những kẻ “cặn bã” và tố cáo sự im lặng của báo chí.

Ông viết trên Twitter rằng: “Những phần tử cánh tả cặn bã dễ dàng bị đẩy lùi trong ngày hôm nay vì đám đông MAGA (viết tắt của khẩu hiệu vì Nước Mỹ vĩ đại lần nữa) quá lớn ở D.C. (Bọn chúng) chỉ trở lại vào ban đêm, sau khi 99% đám đông đã rời đi, để hành hung người già và các gia đình. Cảnh sát đến thì đã muộn. Thị trưởng không làm công việc của mình!”.

Nhìn vào hai hình ảnh đối lập, giữa một bên là những người ủng hộ TT. Trump chọn cách tuần hành bình hòa, sử dụng con đường pháp lý để giải quyết vấn đề, và một bên là nhóm ủng hộ ông Joe Biden luôn gây rối, kích động đấu tranh, bạo lực và thù hận, người ta chắc sẽ nghĩ lại về sự thực tâm của diễn văn kêu gọi hàn gắn của ứng viên Đảng Dân chủ.

Trước đó, tiếng còi đầu tiên của chiến dịch thanh trừng những người ủng hộ TT. Trump dường như được thổi lên từ Nhà Dân biểu Đảng Xã hội Dân chủ Alexandria Ocasio Cortez (AOC) với dòng Tweet: “Có ai lưu trữ lại giùm hồ sơ của những kẻ bợ đỡ Trump để sắp tới bọn họ khỏi phải chối tội hoặc phủ nhận đồng lõa không? Tôi đoán có khả năng cao nhiều dòng Tweet, các bài viết và ảnh sẽ bị thủ tiêu trong tương lai.”

Trên thực tế, dữ liệu sơ bộ cho thấy, năm nay có 73 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, con số này tăng từ 63 triệu vào năm 2016. Như vậy, nếu ai đó nhận lời kêu gọi của bà AOC, thì hẳn phải gánh một khối lượng công việc cực lớn, và rõ ràng là có rất nhiều người Mỹ cần phải bị “thanh trừng”!?

Vậy mà vẫn có người hưởng ứng. Đáp lại dòng Tweet của bà AOC, cựu nhân viên chính quyền Obama, ông Michael Simon đã trả lời: “Có, có chúng tôi”.

[Ảnh: Hai thành viên của Đảng Dân chủ đang “tung hứng” cho nhau trên Twitter]. Nguồn: Twitter

Đây mới chỉ là màn khởi đầu cho một Dự án thanh trừng mang tên “Trách nhiệm giải trình của chính quyền Trump” (The Trump Accountability Project), trong đó truy lùng tất cả những người bầu chọn cho Tổng thống Trump, tất cả nhân viên làm việc trong chính phủ của ông và các cá nhân đã tài trợ cho ông.

Dự án này đã mô tả sứ mệnh của mình như sau: “Chúng ta nên chào đón những người Mỹ đồng hương của mình dù có lập trường chính trị khác nhau. Nhưng, riêng những ai đã nhận lương từ Chính quyền Trump không nên thu được lợi từ việc nỗ lực phá vỡ nền dân chủ của chúng ta…”, “để lật đổ nguyên lý cơ bản đã tạo nên nước Mỹ: Sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình từ người thua cuộc trong một cuộc bầu cử sang người chiến thắng.

Chiến dịch trên cũng đã liên kết một cách công khai đến danh sách các nhân viên Nhà Trắng, thành viên Nội các và những người được bổ nhiệm trong toàn Chính phủ Hoa Kỳ, thậm chí cả các thẩm phán liên bang do Tổng thống Trump đề cử, tất cả có hơn 4.000 cái tên!

Ông Evan McMullin, một cựu nhân viên hoạt động của Cục tình báo trung ương (CIA) và là ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, sau thất bại của mình, đã nổi lên như một người chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Trump và đứng về phía ông Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020. Ông này đã đăng trên Twitter: “Chúng ta nên lưu giữ và công khai danh sách tất cả những người hỗ trợ cuộc tấn công nguy hiểm và phù phiếm của Trump vào bầu cử. Bêu tên và bôi nhọ thanh danh mãi mãi.” 

[Ảnh: Lời kêu gọi “bêu tên và bôi nhọ thanh danh mãi mãi” của ông Evan McMullin trên Twitter]

Còn có sự góp phần của cựu Cựu Đệ Nhất Phu nhân Michelle Obama với tuyên bố: “Hãy nhớ rằng hàng chục triệu người đã bỏ phiếu cho cục diện hiện nay, ngay cả khi điều đó có nghĩa là họ ủng hộ những lời nói dối, thù ghét, hỗn loạn và chia rẽ. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để tiếp cận nhóm người này trong những năm tới và kết nối họ với những gì đã gắn kết chúng ta.”

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì ứng cử viên Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi trong bài “diễn văn” hàn gắn của mình. Một bình luận viên đã đáp lại: “Ông này đang nói về những cuộc tấn công nguy hiểm nào đối với bầu cử vậy? Gian lận cử tri ư?”

Dự án “Trách nhiệm giải trình của chính quyền Trump” còn được thúc đẩy bởi ông Hari Sevugan, cựu thư ký báo chí của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và cựu phát ngôn viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông này cũng đã đăng trên Twitter: “nhân viên Nhà Trắng đang bắt đầu tìm việc. Các nhà tuyển dụng nào có cân nhắc, đều nên biết rằng sẽ có những hậu quả nếu thuê bất kỳ ai đã giúp Trump tấn công các giá trị của nước Mỹ.”

Lời đe dọa này đã được lặp lại bởi một nhà hoạt động Dân chủ kiêm luật sư, ông Ben Meiselas: “Nếu bạn thuê một người vẫn còn ở lại với văn phòng Trump sau cuộc bầu cử, hãy nhớ rằng, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước MeidasTouch, và chúng tôi sẽ đảm bảo việc bạn bị phơi bày.” MeidasTouch là một ủy ban hành động chính trị của Mỹ được thành lập vào tháng 3/2020. Mục đích của ủy ban này là ngăn chặn việc tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Tuy nhiên, trước phản ứng gay gắt của dư luận sau đó, ông Hari Sevugan đã dần dần chối bỏ trách nhiệm với bất kỳ liên quan nào đến dự án: “Mặc dù tôi không “sở hữu” dự án này, nhưng tôi ủng hộ ý tưởng lưu giữ hồ sơ và đảm bảo các quan chức đã tích cực phá hoại nền dân chủ của Mỹ không thể thu lợi từ những kinh nghiệm đó,” “Tôi đã giúp nâng tầm dự án, nhưng tôi không chịu trách nhiệm.”

[Ảnh: Ông Hari Sevugan đe dọa việc làm đối với các nhân viên Nhà Trắng trên Twitter]

Điều gì đang xảy ra với nền văn hóa chính trị tôn thờ tự do của nước Mỹ vậy? Lên danh sách truy lùng phe đối thủ, công kích cá nhân, bêu tên, bôi nhọ thanh danh, đe dọa việc làm… và sau đó “chối bay chối biến” khi bị uy hiếp? Những công dân chân chính của Hoa Kỳ ắt hẳn vẫn chưa kịp làm quen với lối hành xử chính trị “hạ lưu” này; nhưng từ cách nước Mỹ khoảng hơn 11.000 km ở bên kia đại dương, người dân Trung Quốc Đại lục từ lâu đã không còn xa lạ gì với những thủ đoạn tương tự của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chiến dịch truy tố những người nằm trong “Danh sách đen” thuộc phe ủng hộ Tổng thống Donald Trump làm gợi nhớ đến một sự kiện trong lịch sử về “Danh sách Tascón”. Đây là danh sách gồm chữ ký của hàng triệu người dân Venezuela đã yêu cầu triệu hồi nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Venezuela Hugo Chavez, do đại biểu Quốc hội Luis Tascón công bố trực tuyến một cách công khai vào năm 2003 và 2004. Danh sách này sau đó đã giúp Chavez nhanh chóng trấn áp tất cả những người “ngáng chân” Venezuela trên hành trình đến với một thiên đường xã hội chủ nghĩa.

Đến lúc này bạn có thể cho rằng cuộc thanh trừng nói trên chỉ được thực hiện bởi các nhà hoạt động cánh tả. Nhưng không, nó là một chiến dịch lưỡng đảng. Giống như khi Dự án Lincoln, một ủy ban hành động chính trị chống Tổng thống Trump của Đảng Cộng hòa, đã tweet danh tính và thông tin liên lạc của các công tố viên ủng hộ cho chiến dịch Trump. Mặc dù Twitter đã xóa bài đăng vì nội dung tweet vi phạm quy tắc của họ về hành vi lạm dụng, nhưng vẫn không ngăn cản được Dự án Lincoln.

Hiện tại, họ đang khuyến khích mọi người quấy rối bất kỳ nhân viên ngẫu nhiên nào làm việc tại các công ty luật đại diện cho Tổng thống Trump. Và dĩ nhiên là nhân danh lý tưởng “bảo vệ nền dân chủ của chúng ta”. Nhóm người “nhân danh dân chủ” này của Dự án Lincoln đã tùy tiện đến nỗi, một trong những công ty luật mà họ phá rối thậm chí không hề đại diện cho Tổng thống Trump.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln, người đã khuyên chúng ta “không ác tâm với bất cứ ai và nhân ái với mọi người”, nếu biết rằng hậu nhân đã lấy danh nghĩa tên ông đặt tên cho dự án này, chắc hẳn sẽ rất “chua chát”.

[Ảnh: Dự án Lincoln đã tweet danh tính và thông tin liên lạc của các công tố viên (bài đăng này sau đó đã bị Twitter gỡ bỏ).]

Chiến dịch “Trách nhiệm giải trình của chính quyền Trump” sau khi vấp phải một số phản ứng dữ dội đã khéo léo “điều chỉnh” trang web của mình cho có vẻ bớt triệt để hơn. Bây giờ, thay vì nhắm vào tất cả những người đã “giúp đỡ”, họ đổi mục tiêu cụ thể hơn đến những người đã “nhận tiền” từ chính quyền Trump. 

Thay vì lưu trữ “hồ sơ vĩnh viễn” của tất cả những người đã bầu chọn cho Tổng thống Trump, làm việc trong chính phủ của ông, phục vụ ông, tài trợ ông, ủng hộ ông và đại diện cho ông, dự án này đã đổi thành: “Chúng ta không nên cho phép những nhóm người sau đây kiếm lợi từ kinh nghiệm của họ”, và rút lại còn 3 nhóm.

[Ảnh: Lời kêu gọi tẩy chay 3 nhóm người ủng hộ Tổng thống Trump trên trang trumpaccountability.net trước khi trang này bị yêu cầu gỡ bỏ nội dung.]

Danh sách tên tuổi công khai của những người bị truy lùng nay đã được chuyển sang chế độ riêng tư, mặc dù bạn vẫn có thể thấy chúng đâu đó trên Internet. Và ai dám chắc biết đâu một số tin tặc đầy tham vọng nào đó có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân của tất cả mọi người trong danh sách. Giống như cách các tin tặc đã làm vậy với nhà bình luận chính trị bảo thủ Tucker Carlson trước đây. Những người biểu tình chống đối đã xuất hiện trước cửa nhà ông Tucker Carlson và phá vỡ cửa. Điều đó khiến ông phải suy nghĩ lại về việc để bốn đứa con ở nhà một mình.

Các bình luận viên hiện nay nói rằng Đảng Dân chủ, một lần nữa đã quá khích. Một cựu quan chức cấp cao đã chia sẻ với tờ Politico:

“Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với các phản ứng dữ dội vì điều này, và như thường lệ, họ đã đi quá xa”…“Lập danh sách những kẻ thù chính trị của bạn và hứa rằng họ sẽ bị trả đũa và mọi người sẽ truy lùng họ vì họ đã làm việc cho một đảng chính trị khác, điều này rõ ràng là chủ nghĩa phát xít.”

Nhiều phương tiện truyền thông có thể đã tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng, nhưng về mặt pháp lý, cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc, chúng ta phải đợi đến ngày 14 tháng 12, đó là khi Đại cử tri đoàn bỏ phiếu. Và trong khi chờ đợi vẫn liên tục diễn ra các cuộc tái kiểm phiếu và những vụ kiện về gian lận bầu cử.

Toàn bộ quá trình bầu cử vẫn chưa đi đến hồi kết, cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ, nhưng chúng ta đã được tận mắt chứng kiến những sự thật kinh ngạc và đáng buồn đang dần dần lộ rõ trên đất nước Hoa Kỳ, xứ sở của tự do với nền văn hóa chính trị vốn dĩ cởi mở và tôn trọng nhân quyền, giờ đây đang dần bị thay thế bởi lối hành xử lưu manh, thậm chí không cần che đậy, hay các thủ đoạn chính trị xảo trá và được tinh vi hóa, thông tin trước sau tưởng chừng như bất nhất, nhưng dường như đều quy về cùng một mục đích: đánh cắp linh hồn của nước Mỹ. 

Vivian Đỗ (t/h)

Người ủng hộ ông Trump bị BLM tấn công bạo lực, cảnh sát bàng quan

Xem thêm: