Liên minh Mỹ-Hàn hôm Chủ Nhật (1/4) đã chính thức kích hoạt tập trận chung thường niên sau một tháng tạm hoãn vì Thế vận hội mùa đông. Trong khi đó, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un và phu nhân đã xem các ngôi sao nhạc nhẹ (K-pop) Hàn Quốc biểu diễn ngay tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Embed from Getty Images

Hai cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn thu hút khoảng 23.700 lính Mỹ và 300.o00 quân Hàn Quốc. 

Theo Yonhap News, cuộc tập trận Đại Bàng Non có sự tham gia của cả bộ binh, không quân, hải quân và lính đặc nhiệm sẽ kéo dài một tháng. Trong khi, màn thao diễn Giải pháp Then chốt có giả lập máy tính sẽ kéo dài hai tuần từ giữa tháng Tư.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ từ tháng Ba đã nói rằng cả hai cuộc tập trận chung này sẽ có sự tham gia của khoảng 23.700 lính Mỹ và 300.000 quân Hàn Quốc. Quan chức quân đội tại Seoul cũng cho biết quy mô của hai cuộc tập trận này là tương tự với các màn diễn tập chung Mỹ-Hàn trong các năm trước.

Tập trận Đại Bàng Non và Giải pháp Then chốt thường diễn và vào tháng Ba hàng năm, nhưng năm nay đã hoãn lại khoảng 1 tháng để Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội Pyeongchang.

Bắc Hàn, trước nay thường cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ tập trận xâm lược miền Bắc, hiện vẫn yên lặng trước thông tin liên minh Mỹ-Hàn đã kích hoạt cuộc tập trận quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, vào tháng Ba, trong cuộc hội đàm với phái đoàn Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un đã nói rằng ông “hiểu” tình huống liên quan đến các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, EpochTimes dẫn theo lời của Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong – Trưởng đoàn Seoul thăm Bình Nhưỡng tháng trước.

Cùng với thời điểm Mỹ-Hàn kích hoạt tập trận, Hàn Quốc cũng đã cử đoàn nghệ sĩ tới thủ đô Bình Nhưỡng biểu diễn. Ông Kim Jong-un, cùng phu nhân và một số quan chức cấp cao miền Bắc đã tới nhà hát Đông Bình Nhưỡng có sức chứa 1.500 người để trực tiếp xem các ngôi sao K-pop trình diễn.

Buổi hòa nhạc mang tên “Mùa Xuân đang đến”, có sự tham gia của 1 ban nhạc và 4 nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc.

BBC cho hay ông Kim đã nhiều lần vỗ tay khi xem các nghệ sĩ miền Nam trình diễn và khi kết thúc chương trình lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đã trực tiếp vào hậu trường sân khấu nói chuyện và chụp ảnh kỷ niệm với các ca sĩ Hàn Quốc.

Tới Bình Nhưỡng lần này, đoàn nghệ thuật Hàn Quốc có ban nhạc Red Velvet với 5 thành viên nữ, cùng 4 ca sĩ đơn, trong đó có nữ ca sẽ trẻ Seohyun 26 tuổi và 3 nghệ sĩ lớn tuổi đã có kinh nghiệm nhiều lần sang trình diễn tại miền Bắc.

Nữ ca sỹ trẻ Seohyun là một trong 11 nghệ sĩ tới Bình Dưỡng biểu diễn nghệ thuật lần này. (Ảnh qua GettyImages)

Được biết, phải sau hơn một thập kỷ, mới lại có một đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng biểu diễn giao lưu.

11 nghệ sĩ miền Nam sẽ còn có thêm một buổi diễn nữa vào thứ Ba (3/4).

Theo Yonhap, ông Kim Jong-un là lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đầu tiên trực tiếp xem một buổi biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ miền Nam.

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-hwan nói với báo giới rằng ông Kim Jong-un “đã thể hiện nhiều sự quan tâm trong suốt buổi trình diễn và đã hỏi về nội dung và lời các bài hát”.

Trong dịp Thế vận hội mùa đông vào tháng Hai, Bắc Hàn cũng đã gửi đoàn nhạc tới biểu diễn giao lưu ở miền Nam, thu hút rất nhiều sự chú ý của truyền thông Hàn Quốc và thế giới.

Chính quyền hai miền Triều Tiên vẫn đang tích cực tổ chức giao lưu văn hóa, đối thoại cấp cao hướng tới việc nối lại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Cuộc gặp cấp cao quan trọng này giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4. Trong khi, cuộc hội nghị được chờ đợi giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vẫn chưa chốt được ngày giờ cụ thể.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply