Theo cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo hôm thứ Tư (ngày 1/12), Hàn Quốc sẽ yêu cầu thời hạn cách ly 10 ngày đối với tất cả khách du lịch đến nước này, kể cả công dân của họ. Quy định này được thực thi từ ngày 3/12, không phân biệt tình trạng tiêm chủng của du khách. 

Embed from Getty Images

Thông báo được đưa ra trong cùng ngày sau khi Hàn Quốc xác nhận 5 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron mới đến từ Nigeria. Quy định sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần.

KDCA tuyên bố, công dân Hàn Quốc và người nước ngoài lưu trú dài hạn sẽ được phép cách ly tại nhà. Du khách đến Hàn Quốc trong thời gian ngắn hạn phải cách ly tại một cơ sở do chính phủ chỉ định và tự chi trả các khoản phí.

Cơ quan này cho biết thêm, các cơ sở cách ly sẽ được chỉ định ngẫu nhiên và không thể thay đổi ngay cả vì lý do cá nhân.

Việc miễn cách ly chỉ được áp dụng trong một số trường hợp hạn chế như tham dự đám tang hoặc đối với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ. Họ sẽ phải xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh và được “theo dõi chặt chẽ” trong suốt thời gian ở Hàn Quốc.

Kể từ ngày 28/11, Hàn Quốc đã có lệnh cấm khách du lịch ngắn hạn đến từ 8 quốc gia thuộc khu vực nam Phi, gồm Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, biến thể mới Omicron có “số lượng lớn các đột biến, một số trong đó rất đáng lo ngại”.

Trong một thông cáo báo chí vào ngày 26/11, WHO tuyên bố: “Số lượng nhiễm biến thể này dường như đang gia tăng tại hầu hết các tỉnh ở Nam Phi.”

Hàn Quốc hiện sẽ đưa ra lệnh cấm tương tự đối với du khách đến từ Nigeria.

Hàn quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 92% người trưởng thành và hiện đang tập trung vào việc tiêm chủng cho trẻ em và chương trình tiêm tăng cường. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng số ca nhiễm của nước này có thể tiếp tục tăng lên một phần do sự lây lan của biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn. Ngày 1/12, KDCA báo cáo Hàn Quốc có thêm 5.266 ca nhiễm mới.

Cho đến nay Hàn Quốc đã ghi nhận 457.612 ca nhiễm và 3.705 ca tử vong.

Vy An (Theo AP)

Xem thêm: