Đài truyền hình Hàn Quốc (KBS) vào cuối ngày thứ Sáu (29/9) cho phát bản tin nói rằng giới tình báo miền Nam vừa phát hiện Bắc Hàn đang cho chuyển nhiều tên lửa ra khỏi một cơ sở phát triển vũ khí ở thủ đô Bình Nhưỡng. Thông tin này của KBS đưa ra vào đúng thời điểm ngoại giới có nhiều đồn đoán về việc chế độ Kim Jong-un đang chuẩn bị tiến hành thêm các hành động khiêu khích.

KBS, dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên, nói rằng các quan chức tình báo Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã phát hiện nhiều tên lửa đang được chuyển ra khỏi Nhà máy Nghiên cứu và Phát triển Tên lửa của Bắc Hàn tại Sanum-dong, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, báo cáo trên không nói rõ những tên lửa này được di chuyển khi nào và tới đâu.

Theo báo cáo này, các vũ khí được vận chuyển có thể là loại tên lửa tầm trung Hwasong-12 hoặc tên lửa xuyên lục địa Hwasong-14, mặc dù nhà máy Sanum-dong được biết đến là cơ sở chỉ dùng để sản xuất tên lửa xuyên lục địa.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giấu tên trao đổi với Reuters rằng ông không thể xác nhận các chi tiết về báo cáo của KBS hoặc liệu có bất kỳ hoạt động bất thường nào đang diễn ra ở khu vực được đề cập hay không.

Gần đây, giới chức Hàn Quốc dấy lên quan ngại rằng Bắc Hàn có thể thực hiện nhiều hành động khiêu khích trong thời điểm gần đến lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 hoặc có thể ở dịp Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19, khai mạc từ 18/10.

Trong khi đó, theo một tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (29/9) của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ, gần đây quân lực Mỹ – Hàn lần đầu tổ chức tập trận huấn luyện phòng không tầm ngắn chung, nhằm chuẩn bị đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Bắc Hàn trong bối cảnh mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên ngày càng dâng cao.

Tuyên bố của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ không nói rõ thời điểm diễn ra cuộc tập trận chung nêu trên, nhưng cũng tiết lộ rằng cuộc tập trận tương tự như vậy dự kiến sẽ được tiến hành trong vài tháng tới khi lực lượng Mỹ – Hàn phối hợp với nhau quen hơn.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply