Hàn Quốc bắn cảnh cáo chiến đấu cơ Nga, Trung xâm phạm không phận nước này hôm thứ Ba (23/7), theo Nam Hoa Tảo báo đưa tin.

Nam Hoa Tảo báo cho biết ba chiến đấu cơ của Nga cùng với hai máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm phạm không phận Hàn Quốc vào sáng 23/7.

Hàn Quốc bắn cảnh cáo chiến đấu cơ Nga
Hàn Quốc bắn cảnh cáo chiến đấu cơ Nga vi phạm không phận hôm 23/7. (Ảnh minh họa từ ShutterStock)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ba máy bay quân sự của Nga – hai chiếc oanh tạc cơ Tu-95 và một phi cơ cảnh báo và kiểm soát sớm A-50 – ban đầu đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này trước khi một chiếc trong số đó xâm nhập vào vùng trời Hàn Quốc.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc giấu tên nói rằng các chiến đấu cơ nước này sau đó đã bay tới khu vực các máy bay Nga để bắn cảnh báo bằng 10 quả pháo sáng và 80 phát đạn từ súng máy.

Vị quan chức quân đội này nói thêm rằng máy bay của Nga đã rời khỏi không phận Hàn Quốc nhưng sau đó nó lại quay lại và tiếp tục vi phạm vùng nhận diện phòng không. Quan chức Hàn Quốc cho biết các chiến đấu cơ nước này lại tiếp tục bắn cảnh cáo. Sau mỗi lần bắn cảnh cáo của Hàn Quốc, máy bay của Nga đều không đáp trả.

Đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc. Vùng không phận mà máy bay Nga xâm phạm nằm trên một nhóm đảo nhỏ nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng do Hàn Quốc kiểm soát. Đây cũng là khu vực đã từng xảy ra tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước láng giềng Đông Á này. Nga không phải là bên tranh chấp lãnh thổ khu vực này.

Theo quan chức quân đội Hàn Quốc giấu tên nêu trên, ba máy bay của Nga đã xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc cùng với hai máy bay quân sự Trung Quốc. Phía Hàn Quốc hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải là hành vi cố ý bay cùng nhau của hai nước Nga, Trung hay không.

Trước khi bay chung với máy bay Nga, các máy bay Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển tây nam nước này vào sáng 23/7. Trong những năm gần đây, máy bay quân sự Trung Quốc vẫn thường vi phạm vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói.

Theo Nam Hoa Tảo báo, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngay hôm 23/7 đã chính thức gửi văn bản phản đối tới Nga. Ông Chung Eui-yong, chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã gửi thông điệp tới người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev – Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, trong đó nói: “Chúng tôi đang xem xét rất nghiêm túc vụ việc này. Nếu một hành động tương tự như vậy lặp lại, Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa.

Nga – Hàn Quốc chưa từng xảy ra xung đột trên không, nhưng năm 1983, một chiếc chiến đấu cơ của Liên Xô (tiền thân của nước Nga ngày nay) đã bắn tên lửa không-đối-không vào một máy bay dân dụng Hàn Quốc bay lạc vào không phận Liên Xô, khiến toàn bộ 269 người trên máy bay thiệt mạng.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nga dần dần được cải thiện, và hai nước đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1990 – một năm sau khi Liên Xô sụp đổ.

Sau khi Hàn Quốc cáo buộc hai máy bay quân sự Trung Quốc và ba máy bay Nga cùng nhau xâm phạm vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc không phải là vùng trời lãnh thổ và tất cả các quốc gia đều được tự do di chuyển ở đó.

Theo truyền thông Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận vi phạm bất kỳ không phận của nước nào trên khu vực họ gọi là “vùng biển trung lập”. Thay vào đó, sau khi có thông tin Hàn Quốc bắn cảnh cáo chiến đấu cơ Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc các chiến đấu cơ F-6 Hàn Quốc đã thực hiện các thao tác nguy hiểm đe dọa tới chiến đấu cơ Nga.

Như Ngọc

Xem thêm: