Quân đội Hàn Quốc chiều thứ Ba 23/5 (giờ địa phương) tuyên bố đã bắn cảnh cáo một “vật thể bay không xác định” trên không phận miền Nam, gần biên giới Bắc Triều Tiên.

Thông tin trên được hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) liên tục cập nhật trong chiều muộn thứ Ba 23/5. Theo thông tin ban đầu từ quân đội Hàn Quốc, “vật thể bay” này xuất phát từ phía Bắc Triều Tiên.

Theo Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), lực lượng phòng không nước này đã phát hiện vật thể bay nêu trên vượt qua Giới tuyến Quân sự (MDL) hướng về phía nam ở khu vực Chorwon, thuộc tỉnh Gangwon vào khoảng 16 giờ ngày 23/5.

Theo Yonhap, ngay khi phát hiện có vật thể lạ, quân đội Hàn Quốc đã được lệnh bắn các loạt đạn cảnh cáo với khoảng hơn 90 viên từ súng máy K-3, đồng thời cũng cho phát đi thông tin cảnh báo.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đứng nhìn các drone trong quân đội (Ảnh chụp từ phim tài liệu của Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên tháng 6/2013)
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đứng nhìn các drone trong quân đội (Ảnh chụp từ phim tài liệu của Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên tháng 6/2013)

Yonhap, dẫn nguồn tin từ lực lượng quốc phòng, cho biết khả năng “vật thể bay” là một chiếc máy bay không người lái.

JCS nói rằng quân đội Hàn Quốc đang tiến hành phân tích vật thể và cung đường bay của nó, đồng thời tăng cường cảnh giác phòng không cao độ.

Vào tháng 1/2016, một chiếc máy bay không người lái của Bắc Triều Tiên cũng đã bay qua MDL vào vùng phía tây của khu phi quân sự. Lực lượng quân đội Hàn Quốc khi đó cũng đã thực hiện bắn cảnh cáo.

Theo thông tin đăng trên từ tờ Sekai Nippo (Nhật Bản) tuần trước, Bắc Triều Tiên hiện tại đang sở hữu khoảng từ 300 đến 400 máy bay không người lái do họ tự phát triển từ những năm 1990.

Tờ báo Nhật Bản có được thông tin này từ một cựu sĩ quan không quân Bắc Triều Tiên, bí danh Jin-myeong Han, đã trốn thoát khỏi chế độ Kim Jong Un từ năm 2015.

Theo ông Han, các máy bay không người lái của Bắc Hàn có khả năng mang theo vũ khí hóa, sinh học và có thể tấn công thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong vòng 1 giờ.

Tân Bình