5 giờ sáng nay 31/3, bà Park Geun Hye vừa bị cảnh sát Hàn Quốc bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ tham nhũng đã khiến bà mất chức.

park geun hye

Theo hãng tin Hàn Yonhap, bà Park, 65 tuổi, bị đưa đến trung tâm giam giữ nam Seoul sau khi một tòa án chuẩn thuận yêu cầu bắt giam bà của Viện công tố.

Bà bị cáo buộc dan díu với người bạn thân Choi Soon Sil trong các vụ tống tiền doanh nghiệp, trong đó có tập đoàn Samsung. Cách đây vài ngày, bà bị Tòa Bảo hiến phế truất, trong khi bà vẫn bác bỏ các cáo buộc tội trạng.

Bà là cựu tổng thống Hàn Quốc thứ ba bị bắt giam trong các vụ điều tra hình sự.

Tòa án Quận Nam Seoul trong rạng sáng nay phát lệnh tam giam bà Park trong vụ điều tra vai trò của cựu Tổng thống trong các vụ tham nhũng, lạm quyền, tác trách gây lộ bí mật chính phủ. Phán quyết này đưa ra sau phiên thẩm vấn kéo dài 9 giờ đồng hồ tại tòa án.

Thẩm phán tòa án nói: “Việc bắt bà Park là hợp lý và cần thiết vì có các cáo buộc trọng tội và nguy cơ bằng chứng bị hủy“.

Truyền hình Hàn Quốc phát đoạn video trực tiếp cho thấy bà Park bị đưa lên chiếc sedan màu đen, chở bà từ văn phòng công tố tới trung tâm giam giữ vào sáng sớm nay. AFP cho hay, khoảng 50 người ủng hộ bà Park mang cờ, biểu ngữ có mặt đòi thả bà ngay lập tức.

Theo BBC, cựu Tổng thống sẽ bị tạm giam trong vòng 20 ngày trước khi chính thức truy tố. Nếu bị kết tội, bà phải đối mặt với án 10 năm tù.

Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae Yong, người bị vướng vào bê bối tham nhũng liên quan tới cựu tổng thống cũng đang bị giam cùng trung tâm với bà Park.

Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử sớm vào ngày 9/5 để tìm ra lãnh đạo mới.

Trọng Đức