Hôm 1/8, Chính quyền Hàn Quốc đã bắt giữ người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, một nhánh tự coi là tổ chức bí mật thuộc Kitô giáo với cáo buộc che giấu thông tin hệ trọng về virus và các tội hình khác trong bối cảnh nước này xảy ra đợt bùng phát dịch COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay. 

Embed from Getty Images

Ông Lee Man-hee, giáo chủ phái Tân Thiên Địa

Theo Reuters, ông Lee Man-hee Giáo chủ quyền uy của Giáo hội Chúa Giêsu Tân Thiên Địa liên quan đến hơn 5.200 ca nhiễm virus corona, hay 36% tổng số ca của Hàn Quốc.

Các công tố viên cáo buộc giáo chủ 89 tuổi âm mưu che giấu thông tin về các thành viên và các buổi họp kín của nhóm này khỏi nhà chức trách vào lúc đỉnh dịch bùng phát trong cộng đồng hơn 200.000 tín đồ của ông.

Giáo hội nói ông Lee đã lo lắng cho quyền riêng tư của các thành viên của ông, nhưng chưa bao giờ che giấu chính quyền. 

Hiện Hàn Quốc có 14.336 ca nhiễm virus và 300 ca tử vong. 

Ông Lee bị bắt vào sáng sớm Thứ Bảy sau một cuộc điều tra. Mộ thẩm phán cho hay có dấu hiệu rằng bằng chứng liên quan đã  bị hủy, theo BBC. 

Ông Lee, người đã mô tả virus corona mới là “việc làm của ác quỷ” nhằm ngăn chặn sự phát triển của giáo hội của ông, bị cáo buộc che giấu các chi tiết về các thành viên và nơi tụ tập của họ khi nhà chức trách tìm cách truy lại các đường lây nhiễm vào tháng 2, theo hãng tin Yonhap. 

Ông Lee cũng bị nghi ngờ tham ô khoảng 5,6 tỷ won (4,7 triệu đôla) ngân quỹ của giáo hội, bao gồm khoảng 5 tỷ won mà ông bị cáo buộc dùng để xây một tịnh thất, Yonhap cho biết.

“Việc tòa án ra lệnh bắt không có nghĩa là tuyên án có tội. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi nỗ lực có thể để tìm ra sự thật trong các phiên tòa sắp tới”, tuyên bố của Giáo hội Tân Thiên Địa cho hay. 

Ông Lee bị bắt giữ ngay lập tức sau khi một tòa án ở Quận Suwon, phía nam Seoul, chấp thuận lệnh bắt giữ, Reuters đưa tin.

Giáo chủ Lee Man-hee là ai?

Theo BBC, ông Lee tuyên bố ông là hóa thân của đấng Jesus Christ lần thứ 2 xuống trần và tự nhận là vị “mục sư được hứa hẹn” trong Kinh Thánh. 

Ông lập giáo Tân Thiên Địa năm 1984. Nhóm này hiện có 230.000 thành viên, bị nhiều người coi là tà giáo. Ông Lee tuyên bố ông sẽ đem 144.000 giáo đồ cùng ông lên thiên đàng. 

Giáo hội Tân Thiên Địa cho biết họ có hơn 20.000 thành viên bên ngoài Hàn Quốc, bao gồm ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á. 

Các buổi nguyện của phái này thường yêu cầu thành viên ngồi sát nhau, không được đeo kính, vòng cổ và khuyên tai. Cách hành lễ này bị cáo buộc là đã làm lây lan virus corona nhanh chóng hơn. 

Hồi tháng Ba, ông Lee đã xin lỗi người dân Hàn Quốc. 

“Mặc dù không cố ý, nhiều người đã bị lây nhiễm. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng không thể ngăn cản tất cả”, ông Lee nói lúc đó. 

Ông Lee quỳ xin lỗi người Hàn Quốc vì liên quan đến dịch bệnh bùng phát (Ảnh chụp màn hình)

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: