Hãng tin Yonhap, Hàn Quốc hôm thứ Ba 16/5, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo cảnh báo rằng Seoul sẽ tấn công phủ đầu nếu phát hiện dấu hiệu Bình Nhưỡng chuẩn bị một cuộc không kích bằng tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo (Ảnh: wiki)
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo (Ảnh: wiki)

Tuyên bố cứng rắn của ông Han Min-koo được đưa ra 2 ngày sau khi chính quyền cộng sản miền Bắc lại phóng thử một tên lửa khác và theo thông tin từ Bắc Triều Tiên thì đây là loại tên lửa tầm xa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân “cỡ lớn” và nhắm tới lãnh thổ Hoa Kỳ tại lục địa.

Phát biểu tại một cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, ông Han cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là chúng ta có thể khởi động cuộc tấn công phủ đầu để tránh thiệt hại cho chúng ta nếu có dấu hiệu rõ ràng về một cuộc tấn công tên lửa từ Bắc Triều Tiên”.

Ông Han cho rằng Bắc Hàn có thể tiến hành tấn công Hàn Quốc bằng các tên lửa Scud tầm ngắn hoặc tên lửa Rodong tầm trung. Các tên lửa Scud có tầm bắn 300 – 500km sẽ bao trọn lãnh thổ Hàn Quốc, trong khi với khả năng vươn xa 1300km, tên lửa Rodong có thể vươn tới toàn Nhật Bản.

Cũng trong phiên họp Quốc hội nêu trên, ông Han đã lưu ý rằng quân đội Hàn Quốc đã bước đầu phân tích tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng rạng sáng Chủ Nhật 14/5. Cả Seoul và Tokyo đều đồng quan điểm đánh giá rằng đó là vụ phóng tên lửa tầm trung chứ không phải là tên lửa liên lục địa như những gì Bình Nhưỡng tuyên bố.

Sau hàng loạt các vụ phóng hỏng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, trong đó có hai lần thất bại hồi tháng Tư, có những đồn đoán cho rằng Washington đang thực hiện các cuộc tấn công không gian mạng hoặc chiến tranh điện tử để vô hiệu hóa các mối đe dọa tên lửa Bắc Hàn.

Khi được phóng viên hỏi về vấn đề này, ông Han đã phủ nhận sự can thiệp của Hoa Kỳ bằng tấn công mạng. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Chúng tôi đã kiểm tra khả năng (của chiến lược đó). … Chúng tôi tin rằng có thể về lý thuyết [là làm được], nhưng rất là khó khăn (để sử dụng công nghệ trong các hoạt động quân sự) tại thời điểm này”.

Chúng tôi nghe nói rằng mức độ phát triển hiện tại vẫn chưa đến giai đoạn đảm bảo (phá hủy thành công vụ phóng tên lửa từ đầu)”. Ông Han nói thêm

Cũng liên quan đến vụ phóng tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên, hôm thứ Hai 15/5, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thống nhất ra tuyên bố lên án Bình Nhưỡng và cảnh báo có thể ban hành lệnh trừng phạt mới.

Trong tuyên bố này, 15 thành viên Hội đồng Bảo an yêu cầu Bắc Triều Tiên không được tiến hành thêm các vụ thử tương tự như vậy.

Theo BBC, Hội đồng Bảo an vẫn đang có cuộc họp khẩn cấp theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản (cuộc họp diễn ra vào chiều muộn thứ Ba 16/5 giờ Mỹ) để bàn thảo về việc tăng cường biện pháp trừng phạt lên Bắc Triều Tiên. Nhiều khả năng LHQ sẽ đưa ra nghị quyết mới trong đó sẽ nhấn mạnh đến việc trừng phạt cả các quốc gia hậu thuẫn tài chính cho Bình Nhưỡng bằng nhiều cách khác nhau.

Tân Bình

Xem thêm: