Theo Reuters hôm 27/2, các nghị sĩ quốc hội Hàn Quốc tham gia cuộc họp với cơ quan tình báo nước này tiết lộ vụ ám sát anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un được tổ chức bởi Bộ an ninh và Bộ Ngoại giao trong chính quyền Bình Nhưỡng. 

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News cho biết, trong một phiên họp kín với các nghị sĩ quốc hội, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) thông báo trong số 8 nghi phạm Bắc Hàn liên đới trong vụ giết người, có 4 người là quan chức Bộ an ninh nhà nước Bắc Hàn, 2 người là quan chức Bộ Ngoại giao Bắc Hàn.

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ nói rằng Kim Jong Nam, người anh trai sống lưu vong của lãnh đạo Bắc Hàn, bị giết bởi chất độc hóa học mang từ Bắc Hàn sang có tên VX, một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt bị Liên Hiệp Quốc cấm. Ông Kim Jong Nam bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, tuy nhiên Bắc Hàn không xác nhận danh tính người chết.

Một nhà lập pháp Hàn Quốc tên là Kim Byung Kee tiết lộ với truyền thông rằng Bắc Hàn đã thành lập 3 đội để thực hiện vụ ám sát này.

Hai nhóm đầu tiên, gồm các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh, chịu trách nhiệm thuê 2 người phụ nữ Việt Nam và Indonesia, đưa họ tới Malaysia để thực hiện vụ tấn công. Nhóm thứ ba là nhóm “hỗ trợ”.

Ông cho biết, tình báo Nam Hàn nói một bí thư Đại Sứ Quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, ông Hyon Kwang Song có liên quan tới Bộ An ninh và nằm trong nhóm hỗ trợ.

Cảnh sát Malaysia đã yêu cầu ông Hyon Kwang Song ra trình diện để lấy lời khai, nhưng hiện chưa nhận được câu trả lời. Nhà chức trách Malaysia tuyên bố có thể ra lệnh bắt nếu Đại Sứ Quán Bắc Hàn không chịu hợp tác.

Bắc Hàn đã phủ nhận các cáo buộc liên quan đến vụ ám sát và nói trách nhiệm của cái chết “một công dân” nước họ nằm trong tay Malaysia, vì vụ giết người diễn ra tại đó.

Tổng thống tạm quyền Nam Hàn, ông Hwang Kyo Ahn gọi vụ ám sát Kim Jong Nam là “một tội ác chống nhân loại không thể tha thứ và là một hành vi khủng bố” do chế độ Bình Nhưỡng giật dây.

VX, loại chất độc dùng trong vụ ám sát ông Jong Nam, được coi là loại chất độc mạnh nhất từng được chế tạo bởi con người. Chỉ một giọt (10 mg) nhỏ vào da cũng đủ giết chết nạn nhân.

Năm 1993, Liên Hiệp Quốc liệt VX vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và cấm sử dụng.

Trọng Đức

Xem thêm: