Quân đội Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (9/11) rằng họ đã thu thập và đang phân tích các mảnh vỡ từ một tên lửa mà Triều Tiên bắn qua biên giới biển trên thực tế của hai nước thời gian gần đây.

Triều Tiên đã bắn hơn 20 quả tên lửa vào ngày 2/11, trong đó có một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vượt qua Đường giới hạn phía Bắc, khiến người dân trên đảo Ulleungdo của Hàn Quốc được cảnh báo phải tìm nơi trú ẩn trong boongke.

Quân đội Seoul cho biết vào thời điểm đó, rằng đây là “lần đầu tiên kể từ khi bán đảo bị chia cắt” vào cuối Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, một tên lửa của Triều Tiên đã hạ cánh gần lãnh hải của miền Nam.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã điều động một tàu trục vớt để tìm kiếm tên lửa đã rơi xuống vùng biển, chuyên trang NK News có trụ sở tại Seoul đưa tin.

Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết rằng họ đã thu thập thành công một mảnh vỡ dài 3m, rộng 2m, được xác định là tên lửa SA-5 của Triều Tiên.

“SA-5 là một tên lửa cũng có thể được sử dụng như một tên lửa đất đối đất,” tuyên bố nói.

“Nga gần đây đã sử dụng một tên lửa đất đối không tương tự như một tên lửa đất đối đất trong cuộc chiến Ukraine”, tuyên bố cho biết thêm.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng bác bỏ tuyên bố của Mỹ rằng họ lén lút cung cấp đạn pháo cho Moscow để phục vụ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Tuần trước, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Triều Tiên đang cung cấp “một số lượng đáng kể đạn pháo” cho Nga dưới vỏ bọc các chuyến hàng đến Trung Đông hoặc châu Phi, đồng thời không rõ Moscow đã nhận chúng hay chưa.

Đầu tháng này, Bình Nhưỡng đã thực hiện một loạt vụ phóng vũ khí kỷ lục – bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – để đáp trả cuộc tập trận chung lớn nhất từ ​​trước đến nay của Seoul và Washington.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã cảnh báo rằng những vụ phóng tên lửa như vậy có thể dẫn đến một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Ngân Hà (theo AFP)