Cơ quan y tế Hàn Quốc chiều 21/2 cho biết có thêm 48 ca nhiễm virus corona mới được phát hiện tại nước này, nâng tổng số bệnh nhân toàn quốc lên 204. Chính phủ Hàn Quốc quyết định thiết lập thành phố Daegu và huyện Cheongdo thành “vùng quản lý đặc biệt”.

Người dân Hàn Quốc tại Seoul đeo khẩu trang phòng dịch corona (Ảnh: Shutterstock)

Chiều 21/1, cơ quan y tế Hàn Quốc thông báo có thêm 48 ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện ở nước này, trong đó có tới 42 ca ở thành phố Daegu, 2 ca ở thủ đô Seoul, số còn lại ở các thành phố khác lân cận.

Như vậy, so với ngày hôm qua, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đã tăng lên 100 ca (52 ca thông báo buổi sáng và 48 ca thông báo buổi chiều). 80/100 ca nhiễm mới được phát hiện ở thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul gần 300 km về phía đông nam. Tổng số ca nhiễm hiện tại ở Hàn Quốc là 204 ca.

Hầu hết các ca nhiễm có liên hệ với người phụ nữ 61 tuổi, được gọi là “bệnh nhân thứ 31”. Trước khi được chẩn đoán nhiễm bệnh, bà này đã tham dự 4 buổi lễ nhà thờ và đến một bệnh viện ở Cheongdo. Hơn 1.000 người có liên quan đã được yêu cầu tự cách ly tại nhà.

Dịch corona tại Hàn Quốc: 58 ca nhiễm mới, tổng 104 ca, 1 ca tử vong

Chính phủ Hàn Quốc hôm 21/2 đã quyết định thiết lập Daegu và huyện Cheongdo giáp ranh thành “vùng quản lý đặc biệt”. Thủ tướng Chung Sye Kyun nhận định Hàn Quốc đang đối diện tình huống khẩn cấp, cam kết chính phủ nỗ lực thiện hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới.

Sự tăng đột biến các ca nhiễm đã làm dấy lên lo ngại dịch bệnh đang vượt khỏi tầm kiểm soát ở nước này.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với thanh niên trong tuổi nhập ngũ ở thành phố Daegu và quận Cheongdo vào tuần tới. Quyết định mới này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus vào quân đội và các doanh trại, sau khi 2 ca dương tính với virus đầu tiên trong quân đội được xác nhận, bao gồm 1 người trong hải quân Hàn Quốc đóng quân trên đảo Jeju và 1 sĩ quan từng phục vụ trong quân đội và không quân. Hai người này từng đến Daegu.

Bộ Quốc phòng đã quyết định cấm binh sĩ ra khỏi doanh trại và gặp gỡ người thân, du khách từ ngày 22/2. Nước này cũng hạn chế việc ra vào vào một căn cứ đóng quân lớn của Hoa Kỳ tại Daegu.

Hiện tại Hàn Quốc đứng thứ ba toàn cầu về số ca nhiễm COVID-19, sau Trung Quốc Đại lục và du thuyền Diamond Princess.

Lê Xuân

Xem thêm: