Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng thứ Năm (5/3) thông báo nước này tăng thêm 438 ca COVID-19, nâng tổng cộng lên 5.766. Số ca tử vong là 35. Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cấm xuất khẩu trang để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun

KCDC cho biết trong số 438 ca nhiễm mới hôm thứ Tư (4/3), 320 ca tại thành phố Daegu và 87 ca tại tỉnh Bắc Gyeongsang. Hai tâm dịch này đang có tổng cộng lần lượt 4.326 ca và 861 ca.

Thủ đô Seoul thêm 4 ca, nâng lên 103. Tỉnh Nam Gyeongsang thêm 9 ca, lên 74 ca. Các ca nhiễm mới cũng được báo cáo tại nhiều tỉnh/thành khác, trong đó có Busan, Gyeonggi, Gangwon và Nam Chungcheong.

KCDC cho biết hiện Hàn Quốc có 35 người tử vong do COVID-19. Đa số nạn nhân đều là người già hoặc người đã mang bệnh trong người hoặc cả hai.

Khoảng 60% số ca COVID-19 tại Hàn Quốc là có liên quan tới chi nhánh của tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa (Shincheonji) tại Daegu – thành phố lớn thứ tư cả nước với 2,5 triệu dân.

Tuy nhiên, hiện nay giới chức cũng đã nhanh chóng tập trung xét nghiệm cho thường dân tại Daegu và dấy lên cảnh báo về mức độ dịch COVID-19 lây lan rộng tại đây.

Cũng có những tin tức tích cực khi trong ngày thứ Tư (4/3), đã có 47 ca hồi phục hoàn toàn, nâng tổng số ca hồi phục trên toàn Hàn Quốc lên 88.

Theo KCDC, số người đang được cách ly và xét nghiệm virus là 21.810 người trong ngày thứ Tư, giảm 6.604 người so với một ngày trước đó. Tổng cộng cả nước đã xét nghiệm cho 140.775 người nghi nhiễm COVID-19, trong đó 118.965 người âm tính, tức không bị nhiễm virus.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tính đến sáng 5/3, toàn thế giới có 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đang áp đặt lệnh cấm di trú hoặc các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với du khách tới từ Hàn Quốc.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, trong cuộc họp Nội các khẩn cấp sáng Thứ Năm (5/3), Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố rằng chính phủ sẽ cấm xuất khẩu khẩu trang để đảm bảo giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm này trong thị trường nội địa.

Ông Chung Sye-kyun cho biết chính phủ đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung khẩu trang, theo Yonhap News. “Chính phủ sẽ cung cấp khẩu trang cho các ngành y tế, kiểm dịch và an toàn công cộng trước, rồi sau đó sẽ tìm cách phân phối số khẩu trang còn lại cho người dân”, ông Chung Sye-kyun nói.

Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh rằng để chấm dứt tình trạng thiếu hụt khẩu trang, chính phủ sẽ thiết lập hệ thống máy tính để tránh việc bán hàng lặp lại cho cùng một người và cấm xuất khẩu khẩu trang.

Ông Chung Sye-kyun cũng tiết lộ các biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu cân bằng cung cầu về vải không dệt dùng trong sản xuất khẩu trang.

Chúng tôi sẽ ra lệnh cho các nhà sản xuất và phân phối vải không dệt phải báo cáo sản lượng sản xuất và tiêu thụ hàng ngày cho chính phủ. Nếu cần thiết, chính phủ sẽ điều chỉnh số lượng (sản xuất và tiêu thụ) và các kênh phân phối”, Thủ tướng Chung Sye-kyun nói.

Xuân Thành

Xem thêm: