Trong chốc lát, toàn bộ hoạt động trên đất nước Bắc Hàn sẽ bị tê liệt … đó là sức mạnh của các quả bom mới đang được phát triển tại Hàn Quốc.

Embed from Getty Images

Hàn Quốc có thể biến Bắc Hàn hoàn toàn chìm trong bóng tối nếu họ muốn

Hàn Quốc gần đây đã loan báo rằng họ đang chế tạo “các quả bom cúp điện”. Và bằng việc sử dụng loại vũ khí này, Seoul đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Bình Nhưỡng rằng họ có năng lực để “xóa sổ hệ thống điện” trên toàn Bắc Hàn nếu muốn.

Bắc Triều Tiên sẽ bị tê liệt. Các nhà máy điện sẽ dừng hoạt động đột ngột. Mọi thứ phụ thuộc vào điện sẽ lập tức bị tắt.

Lãnh tụ tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ bị chia tách với quần chúng của mình và không thể liên lạc với người dân vì truyền hình và truyền thanh đều không thể hoạt động.

Bắc Hàn hoàn toàn tê liệt?

Không có điện, lãnh đạo Bắc Hàn, chính phủ và quân đội sẽ lập tức bị tê liệt hoàn toàn.

Vũ khí này của Hàn Quốc sẽ khiến cho các hệ thống phòng không, radar, hệ thống thông tin, mạng lưới giao thông và nhiều khí tài quân sự khác của quân đội Bắc Triều Tiên rơi vào tình trạng không thể vận hành. Các cơ quan quân đội và chính phủ không có máy tính hoạt động, không thể gửi được thư điện tử và không có cách nào để truyền tải thông tin quân sự an toàn.

Hệ thống đèn sân bay bị tắt sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quân đội Bắc Hàn triển khai phản ứng không lực nhanh. Bệnh viện quân đội và dân sự cũng sẽ không có nguồn điện để vận hành các máy móc quan trọng và phải phụ thuộc vào các máy phát điện dự phòng nếu họ có trang bị.

Người dân Bắc Hàn gặp khó khăn và mất niềm tin vào lãnh đạo đất nước

Loại bom này của Hàn Quốc sẽ gây hậu quả nặng nề trên diện rộng với nhân dân Bắc Triều Tiên.

Trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều vật dụng sinh hoạt hàng ngày phải phụ thuộc vào nguồn cung điện. Người dân Bắc Hàn sẽ rơi vào tình cảnh không có điện, không có đèn điện, không có nước sạch, hệ thống quản lý nước thải không hoạt động và khi mùa đông lạnh giá đang đến gần…họ sẽ không có thiết bị sưởi ấm chạy điện.

Tuy không gây thương vong trực tiếp, nhưng khi cuộc sống người dân Bắc Hàn gặp khó khăn mà chính quyền không thể giải quyết, họ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và mất niềm tin vào giới lãnh đạo.

Ông Kim Jong-un sẽ mất uy tín trước quần chúng của mình khi để nước ngoài có thể chủ động can thiệp làm toàn bộ hệ thống lưới điện quốc gia Bắc Hàn dừng hoạt động vào bất cứ thời điểm nào. Áp lực của người dân lúc đó lên chính quyền là rất lớn.

Vậy quả bom đặc biệt của Hàn Quốc đang sở hữu là gì?

Bom cúp điện là loại bom than chì, chúng cũng có thể được gọi là “bom mềm” vì bom này không phải là vũ khí gây chết người, nó nhắm vào nguồn cung điện, không nhắm vào nhân mạng.

Nhìn chung, bom than chì không gây thiệt hại vật chất thực sự. Thay vì thổi tung mọi thứ lên, bom than chì gây ngắt mạch điện của các mục tiêu tấn công.

Nhưng sức ảnh hưởng khi toàn bộ quốc gia không còn nguồn cung điện là rất lớn. Vì một khi được phóng lên, những quả bom than chì này có thể ngay lập tức làm tê liệt hoàn toàn mạng lưới điện.

Theo Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap, Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc đã nghiên cứu xong thành phần và công nghệ cần thiết để chế tạo những quả bom than chì này và sẵn sàng để phát triển chúng trên diện rộng. Những quả bom này là một phần trong chương trình tấn công phủ đầu của quân đội Hàn Quốc.

Bom than chì hoạt động thế nào?

Những quả bom này có thành phần là than chì giống như than chì trong ngòi bút chì chúng ta sử dụng bình thường hàng ngày.

Bên trong quả bom là các sợi than chì, loại vật liệu này có khả năng dẫn điện cao.

Không giống như chất nổ thông thường, bom than chì không tấn công mục tiêu và nổ tung. Thay vào đó, bom than chì phát nổ trong không khí phía trên một nhà máy điện hoặc mạng lưới điện hoặc mục tiêu nào đó liên quan đến điện lưới.

Khi bom nổ, các sợi than chì sẽ bung ra như đám mây bao phủ mục tiêu tấn công. Các sợi than chì sẽ xâm nhập toàn bộ hệ thống của nhà máy điện hoặc mạng lưới điện.

Than chì gây ngắt các mạch điện và phóng điện, làm hỏng các thiết bị an toàn và đốt cháy các bộ phận thiết yếu trong nguồn cung cấp điện. Đám mây than chì có thể gây tổn hại các nhà máy điện, trạm biến thế, đường dây điện và nhiều các thiết bị điện khác nữa.

Kết quả là, toàn quốc sẽ chìm trong bóng tối. Một quốc gia bị tấn công có thể đột ngột mất điện mà không hề được cảnh báo trước.

Việc mất điện có kéo dài bao lâu?

Các sợi than chì có thể được quét đi dễ dàng và mạch điện sẽ được nối trở lại. Các trạm chuyển mạch bị hỏng có thể được thay mới. Tuy nhiên, việc sửa chữa hệ thống điện có thể tốn kém chi phí và mất nhiều thời gian.

Nếu Bắc Hàn thực hiện việc sửa chữa lưới điện, thì việc mất điện trên diện rộng sẽ không kéo dài quá lâu.

Tuy nhiên, kể cả Bắc Hàn có khắc phục sự cố điện thành công, Hàn Quốc có thể lại tiếp tục trút thêm các quả bom than chỉ để lặp lại tình trạng mất điện.

Loại bom này liệu có hiệu quả thực tế?

Bom than chì thực ra đã từng được sử dụng trong chiến tranh rồi và nó đem lại hiệu quả rất tốt.

Loại bom này được quân đội Hoa Kỳ sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990. Với loại bom than chì này, Mỹ đã thành công trong việc vô hiệu hóa khoảng 85% các cơ sở của Iraq sử dụng nguồn cung điện.

Sau đó, NATO cũng đã triển khai bom than chì trong cuộc chiến tại Nam Tư cũ vào năm 1999. Khoảng 70% mạng lưới điện quốc gia này đã dừng hoạt động.

Trước đó, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, quân đội Mỹ từng có ý định sử dụng bom than chì để vô hiệu hóa các nhà máy điện hạt nhân của Liên Xô.

Tân Bình/Theo FoxNews

Xem thêm: