Ngày 14/2, chính phủ Hàn Quốc đã phê chuẩn một kế hoạch dự toán đặc biệt, chi 2,64 triệu đô la Mỹ từ Quỹ hợp tác quốc gia Hàn Quốc để chi trả chi phí tham sự Thế vận hội Pyeongchang của đoàn đại biểu, đoàn nghệ thuật và đoàn cổ vũ của Bắc Triều Tiên.

Đoàn Bắc Triều Tiên tham gia Thế vận hội Mùa đông (Ảnh: Ahn Young-joon-Pool/Getty Images)

Kênh Fox News của Mỹ dẫn nguồn tin từ tờ báo The Korea Herald nói, quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay, dự toán đặc biệt mà chính quyền Seul đã phê chuẩn bao gồm chi phí của hàng trăm diễn viên trong đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên tham dự Thế vận hội Pyeongchang tại Hàn Quốc, đây là dấu hiệu cho thấy tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu được hạ nhiệt.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói: “Đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 bằng nhiều hình thức, đây là cơ hội tốt để Seuol tổ chức Thế vận hội Mùa đông trong hòa bình, cũng là cơ hội quan trọng để cải thiện mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, đồng thời mở cánh cửa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.”

Ông Cho Myoung-gyon chia sẻ thêm: “Cùng với sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao, đoàn nghệ thuật và đội cổ vũ của Bắc Triều Tiên, Thế vận hội Pyeongchang đã trở thành một bước ngoặt để Bắc Triều Tiên và xã hội quốc tế hiểu nhau hơn, điều này có thể sẽ giúp hai nước Hàn – Triều xây dựng và duy trì hòa bình, làm bước trải thảm để mở đường cho các cuộc hội đàm.”

Kế hoạch dự toán đặc biệt này của chính phủ Hàn Quốc không bao gồm tất cả những người Bắc Triều Tiên đến Thế vận hội Pyeongchang. Theo USA Today, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ chi trả chi phí tham dự Thế vận hội cho 22 vận động viên của Bắc Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hiện vẫn chưa quyết định có chi trả chi phí cho vận động viên Bắc Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa đông dành cho người khuyết tật tại PyeongChang được tổ chức vào tháng 3 tới đây hay không.

Theo The Wall Street Journal đưa tin, chính phủ Hàn Quốc bỏ ra khoảng 2,7 triệu đô la Mỹ để chi trả cho các khoản chi tiêu của đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên tham dự Thế vận hội PyeongChang, trong đó có chi phí cho bà Kim Yo-jong (em gái của lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un), 137 người thuộc đoàn nhạc giao hưởng trọ tại khách sạn Grand Walkerhill (khách sạn 5 sao).

Quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, lúc bàn bạc với chính quyền Bắc Triều Tiên về vấn đề tham dự Thế vận hội PyeongChang, Chính phủ Hàn Quốc đã đồng ý đài thọ chi phí cho đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên tới thăm Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, từ việc vay tiền quốc thế cho đến hóa đơn du lịch, xã hội quốc tế đã biết rõ Bắc Triều Tiên là một nước rất hiếm khi tự chi trả các khoản chi phí. Trong 500 người thuộc đoàn đại biểu được chính quyền Bắc Triều Tiên phái tới tham dự Thế vận hội PyeongChang, số lượng diễn viên ước chừng gấp 20 lần vận động viên.

Chỉ riêng số người trong đội cổ vũ của Bắc Triều Tiên đã hơn 230 người, họ ở trọ trong khách sạn gần nơi diễn ra Thế vận hội, theo quảng cáo, chi phí mỗi đêm tại khách sạn này vào khoảng 330 đô la Mỹ mỗi phòng.

Được biết, trong đội cổ vũ của Bắc Triều Tiên, cứ 2 người ở chung một phòng. Có bình luận cho rằng, hành động này của đoàn đại biểu Triều Tiên không phải là để tiết kiệm tiền, mà là chính quyền Bình Nhưỡng muốn để thành viên tự giám sát lẫn nhau khi ở nước ngoài.

Ngày 6/2, sau khi tàu Mangyongbong-92 chở hơn 130 thành viên của Dàn nhạc Triều Tiên Samjiyon cập cảng tại Hàn Quốc, chính quyền Bình Nhưỡng yêu cầu Hàn Quốc quyên tặng nhiên liệu để cho tàu quay về. Tuy nhiên do liên quan đến hiệp định về chế tài của Liên Hiệp Quốc trong vấn đề cấm vận dầu mỏ đối với Bắc Triều Tiên, nên Bắc Triều Tiên đã rút lại yêu cầu này.

Trong các cuộc thi thể thao do Hàn Quốc tổ chức có đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên tham dự, ví như Đại hội Thể thao châu Á 2002 (tổ chức tại Busan), Đại hội Thể thao châu Á 2014 (tổ chức tại Incheon), chi phí tham dự của Bắc Triều Tiên đều do chính phủ Hàn Quốc chi trả.

Trí Đạt

Xem thêm: