Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang không lối thoát và Bắc Hàn cho thấy đã đạt bước tiến đáng kể trong cả công nghệ tên lửa và hạt nhân. Có tin cho rằng giới chức Hàn Quốc ngoài việc tăng cường vũ trang quân đội, cũng đã lên phương án thành lập đội đặc nhiệm ám sát lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un.

Không loại trừ khả năng Hàn Quốc sẽ tìm cách ám sát ông Kim Jong-un

Vào cuối những năm 1960, sau khi các binh lính Bắc Triều Tiên đột nhập được vào dinh tổng thống tại Seoul, Hàn Quốc đã bí mật đào tạo một nhóm chiến binh đặc biệt với nhiệm vụ bí mật thâm nhập vào Bắc Hàn và ám sát lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên, kế hoạch này cuối cùng đã không thể được thực hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau và vẫn còn là điều bí mật của quân đội Hàn Quốc.

Trong bối cảnh hiện nay, trước những động thái khiêu khích ngày càng tăng của Bắc Hàn, giới chức Seoul đang tính toán thực hiện lại kế hoạch còn dang dở từ vài thập kỷ trước.

Tờ New York Times cho hay đúng một ngày sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành thành công vụ thử hạt nhân lần 6, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã nói với các nghị sĩ quốc hội rằng quân đội sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt vào cuối năm nay với tên gọi “đơn vị thủ tiêu”.

Đơn vị này chưa được chính thức giao nhiệm vụ tiêu diệt các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Nhưng đó rõ ràng là một thông điệp đe dọa mà Hàn Quốc đang cố gắng gửi tới chế độ Kim Jong-un.

Các quan chức quốc phòng Nam Hàn cho biết đơn vị này có thể tiến hành các cuộc đột kích xuyên biên giới, thâm nhập vào Bắc Hàn trong đêm với máy bay trực thăng và máy bay vận tải.

Việc một chính phủ thông báo chiến lược ám sát người đứng đầu của một quốc gia khác là tình huống hiếm gặp trên thế giới. Tuy nhiên, với tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay, Hàn Quốc công khai việc này nhằm mục đích khiến cho miền Bắc rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng về hậu quả của việc tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Tướng về hưu Shin Won-sik, từng là chiến lược gia hàng đầu của quân đội Hàn Quốc, đã nói rằng: “Trước khi tính đến việc tái triển khai vũ khí hạt nhân, cách ngăn chặn [miền Bắc] tốt nhất mà chúng ta có thể làm là phải khiến cho ông Kim Jong-un sợ bị ám sát”.

Thông tin về kế hoạch xây dựng “đơn vị thủ tiêu” đặc biệt của Hàn Quốc cũng dấy lên câu hỏi liệu có hay không việc Soul và Washington đang âm thần lên kế hoạch giết hoặc vô hiệu hóa ông Kim Jong-un và các trợ lý cao cấp của lãnh đạo Bắc Triều Tiên trước khi họ có thể đưa ra các chỉ lệnh tấn công Hàn Quốc hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác.

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, trước những tin tức về việc miền Nam đang lên đến kế hoạch ám sát mình lan rộng thời gian qua, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un gần đây rất thận trọng trong các buổi xuất hiện trước công chúng và ông thường ngụy trang rất kỹ khi di chuyển bằng xe ô-tô từ địa phương này sang địa phương khác trong nội bộ miền Bắc.

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ quốc hội Hàn Quốc, đặc biệt những người theo đường lối bảo thủ, vẫn hoài nghi về hiệu quả của kế hoạch ám sát trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của ông Kim Jong-un. Họ cho rằng chỉ có viễn cảnh trả đũa hạt nhân mới khiến miền Bắc phải xuống thang.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội hôm thứ Ba tuần trước, nhà lập pháp bảo thủ Yoon Sang-hyun cho hay: “Cân bằng hạt nhân là con đường ngắn nhất để ngăn chặn chiến tranh [trên bán đảo Triều Tiên]”.

Tân Bình

Xem thêm: