Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cuối tuần qua nói rằng Seoul đang đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại cấp độ làm việc với Triều Tiên nhằm nỗ lực giúp miền Bắc kiểm soát đại dịch COVID-19.

Tuần trước, Triều Tiên đã tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus “khẩn cấp tối đa” khi nước này thừa nhận bùng phát COVID-19 lần đầu kể từ khi đại dịch này xuất hiện. Trước đó, trong suốt hai năm qua, Triều Tiên luôn nói rằng họ không bị COVID-19 xâm nhập.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc giấu tên nói với hãng tin Yonhap: “Từ đầu tuần này, chính phủ đang tích cực đánh giá đề xuất chính thức với Triều Tiên về việc tổ chức cuộc họp cấp độ làm”.

Sau đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ sẽ đưa ra đề xuất đó với Triều Tiền sớm nhất có thể nhằm cung cấp “sự hỗ trợ thực tế” trong nỗ lực ứng phó với virus corona.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), trung tâm phòng ngừa dịch bệnh khẩn cấp Triều Tiên cho biết tính đến tối thứ Hai (16/5), cả nước có thêm 269.510 trường hợp biểu hiện triệu chứng sốt, nâng tổng cộng số người bị sốt lên 1.483.060 người, và số ca tử vong từ các ca có triệu chứng sốt này là 56 người. Cơ quan phòng ngừa dịch bệnh khẩn cấp Triều Tiên không nói hiện nay nước này có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Đề xuất của Hàn Quốc nếu được Triều Tiên chấp nhận, thì sẽ đánh dấu cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chính thức nhậm chức vào tuần trước thay cựu Tổng thống Moon Jae-in. Ông Yoon trong tuyên bố nhậm chức đã hứa hẹn sẽ thực thi kế hoạch táo bạo để củng cố mạnh mẽ nền kinh tế Triều Tiên nếu miền Bắc có tiến triển về phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Yoon hôm thứ Sáu tuần trước (13/5) đã đề xuất sẽ gửi cho Triều Tiên vắc-xin COVID-19 và các loại vật tư y tế khác.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có sẵn sàng tổ chức đối thoại với Hàn Quốc hay không khi vài tháng qua họ đã chủ động leo thang căng thẳng qua việc liên tiếp thử tên lửa đạn đạo, gồm cả tên lửa liên lục địa (ICBM) và tên lửa bắn từ tàu ngầm (SLBM).

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 15/5 nói rằng nước này “sẽ tiếp tục củng cố” năng lực quân sự, đồng thời đổ lỗi cho Mỹ đang làm tồi tệ thêm tình hình chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.