Hàn Quốc hôm thứ Hai (23/4) đã quyết định cho dừng phát thanh tuyên truyền dọc theo biên giới với Bắc Hàn. Động thái này nhằm tạo ra bầu không khí tích cực trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào 27/4 và hội nghị đặc biệt Trump – Kim dự kiến diễn ra đầu tháng Sáu.

Cả hai miền Triều Tiên đều sở hữu hệ thống loa tuyên truyền lắp đặt dọc biên giới. (Ảnh qua Obiaks News)

Trước đó vào thứ Bảy (21/4), Bắc Hàn đã phát đi tuyên bố họ sẽ đình chỉ thử hạt nhân và tên lửa, đóng cửa bãi thử hạt nhân và thay vao đó sẽ tập trung theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình. Tuyên bố này của Bình Nhưỡng đã nhận được sự hoan nghênh của nhiều lãnh đạo quốc tế, trong đó có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Quyết định của Bắc Hàn về đóng băng chương trình hạt nhân của họ là quyết định có ý nghĩa cho phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, ông Moon Jae-in cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh thêm rằng: “Đó là tín hiệu đèn xanh dấy lên cơ hội về kết quả tích cực tại các cuộc hội nghị thượng đỉnh của Bắc Hàn với Hàn Quốc và Mỹ. Nếu Bắc Hàn tiến vào lộ trình về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bắt đầu từ điều này, sau đó một tương lai tươi sáng của Bắc Hàn có thể được đảm bảo”.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cụm phát thanh tuyên truyền dọc biên giới Bắc Hàn mà Hàn Quốc quyết định tạm dừng vào giữa đêm Chủ Nhật bao gồm việc phát sóng tổng hợp tin tức, nhạc nhẹ Hàn Quốc (K-pop), và các phê bình về chế độ Bắc Hàn. Hiện tại chưa rõ giới chức Hàn Quốc có tiếp tục mở lại hệ thống phát thanh này sau cuộc hội nghị Moon – Kim hay không.

Chúng tôi hy vọng quyết định này sẽ dẫn dắt hai miền Triều Tiên dừng chỉ trích và tuyên truyền chống lại nhau và đóng góp vào việc tạo ra hòa bình và bước khởi đầu mới”, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Động thái này của Seoul đánh dấu lần đầu tiên trong vòng hơn hai năm qua hệ thống phát thanh tuyên truyền của Hàn Quốc nhắm vào miền Bắc im tiếng. Bắc Hàn cũng sở hữu các hệ thống loa phát thanh tuyên truyền tương tự dọc biên giới nhắm vào miền Nam, nhưng các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ không thể xác nhận liệu miền Bắc có cho dừng phát loa tuyên truyền hay không.

Triển vọng hòa giải liên Triều đã khiến các cổ phiếu của các công ty Hàn Quốc có hoạt động kinh doanh với Bắc Hàn được các nhà đầu tư săn đón.

Tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Hai (23/4) đã nói ông lạc quan về các cuộc hội đàm giữa Mỹ và Bắc Hàn sẽ đem tới “quả ngọt”.

Ngay bây giờ, tôi nghĩ có nhiều lý do để lạc quan rằng các cuộc hội đàm sẽ có quả ngọt và chúng ta sẽ nhìn thấy điều đó”, ông Mattis nói như vậy trước cuộc họp với người đồng cấp từ Thái Lan.

Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bắc Hàn, cũng đã hoan nghênh diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai (23/4) đã nói với báo giới rằng tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn vào cuối tuần qua là “tin tức tuyệt vời”.

Chúng tôi không thể để bất kỳ âm thanh nhiễu loạn nào tổn hại tới những cải thiện tiếp tục về tình huống trên bán đảo [Triều Tiên] và không thể cho phép bất cứ điều gì can thiệp vào hoặc gây cản trở cho tiến trình đàm phán giữa các bên”, ông Vương nói vậy sau khi có các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bắc Kinh.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ban đầu cũng đã chào mừng tuyên bố của Bắc Hàn về dừng thử hạt nhân và tên lửa, nhưng sau đó ông chủ Nhà Trắng đã có cái nhìn thận trọng hơn về phát ngôn của ông Kim Jong-un.

Chúng ta còn quãng đường dài tới kết quả tại Bắc Hàn, có lẽ mọi thứ sẽ hiệu quả, và có thể chúng sẽ không – chỉ có thời gian sẽ trả lời”, ông Trump đăng tweet hôm Chủ Nhật (22/4).

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: