Hàn Quốc hôm thứ Năm (21/9) đã phê duyệt gói viện trợ trị giá 8 triệu USD cho Bắc Triều Tiên. Trong khi chế độ Bình Nhưỡng tiếp tục miệt thị ông Trump sau bài diễn văn của Tổng thống Mỹ tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-ho gọi những phát biểu của ông Trump tại Liên Hiệp Quốc là “tiếng chó sủa”. 

Trong một tuyên bố phát đi sáng thứ Năm (21/9), Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay chính sách viện trợ của nước này vẫn không bị ảnh hưởng bởi các mâu thuẫn địa chính trị với miền Bắc. Đại diện của bộ này nói rằng thời gian và quy mô chính xác của đợt viện trợ sắp tới cho Bình Nhưỡng sẽ được thông báo sau.

Bộ trưởng Thống nhất Cho Myong-gyon nói rằng giới chức Hàn Quốc có ý định gửi các sản phẩm dinh dưỡng trị giá 4,5 triệu USD cho trẻ em và phụ nữ mang thai tại miền Bắc thông qua Chương trình Lương thực Thế giới và vắc-xin, cùng thuốc chữa bệnh giá trị 3,5 triệu USD qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

Ông Cho Myong-gyon cho hay: “Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ theo đuổi viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên, nhìn nhận các điều kiện tồi tệ của trẻ em và phụ nữ mang thai tại đây nằm ngoài vấn đề chính trị”.

Từ trước khi Hàn Quốc quyết định tiếp tục viện trợ cho Bắc Hàn, Giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của UNICEF Karin Hulshof đã nói rằng các vấn đề mà trẻ em Bắc Triều Tiên đang phải đối mặt “tất cả đều quá thật”.

Bà Hulshof nói: “Hiện nay, chúng tôi ước tính rằng có khoảng 200.000 trẻ em Bắc Hàn bị suy dinh dưỡng cấp, nguy cơ tử vong và tỷ lệ còi cọc tăng cao. Thực phẩm, thuốc thiết yếu và thiết bị y tế để điều trị cho trẻ nhỏ đang rất thiếu hụt”.

Lần gần nhất Hàn Quốc gửi viện trợ tới miền Bắc là vào tháng 12/2015 dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye, thông qua Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA).

Theo Reuters, quyết định tiếp tục viện trợ miền Bắc của chính phủ Hàn Quốc không nhận được sự đồng thuận từ công chúng và khiến cho tỉ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Moon Jae-in giảm đáng kể so với hồi ông mới đắc cử vào tháng 5.

Realmeter, tổ chức khảo sát công chúng tại Hàn Quốc, hôm thứ Năm (21/9) cho biết mức ủng hộ ông Moon Jae-in chỉ còn 65,7%, suy yếu trong tháng thứ 4 liên tiếp.

Đại diện của Realmeter nói rằng mặc dù tỉ lệ tín nhiệm vẫn khá cao, nhưng cuộc khảo sát này cho thấy ông Moon không được yêu thích như trước vì quyết định của chính phủ xem xét gửi viện trợ cho miền Bắc, trong khi chế độ Kim Jong-un vẫn tiếp tục khiêu khích.

Quyết định này của Tổng thống Moon Jae-in cũng gây quan ngại cho các đồng minh Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Hiện tại, phía Bắc Hàn chưa có phát ngôn chính thức về thông tin miền Nam sắp gửi viện trợ. Hồi đầu tháng 6, chế độ Kim Jong-un từng đưa ra điều kiện để Hàn Quốc “được viện trợ” cho miền Bắc.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng lại tiếp tục gia tăng khẩu chiến với Washington sau khi ông Trump trong bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba (19/9) đã tuyên bố có thể lựa chọn “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu Hoa Kỳ và đồng minh bị đe dọa an ninh.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Yong-ho gọi những bình luận của ông Trump là “tiếng chó sủa”.

Trao đổi với các phóng viên bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Ri Yong-ho nói: “Có một câu nói thế này, ‘Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi’. Nếu (Trump) đang nghĩ về việc làm chúng tôi ngạc nhiên với tiếng chó sủa, thì ông ta rõ ràng đang nằm mơ”.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply