Ngày 13/7, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) đã ghi nhận 40.266 ca mắc COVID-19 mới, tăng 8% so với con số báo cáo trước đó 1 ngày, đồng thời cũng là mức cao nhất kể từ hôm 11/5. Theo Chính phủ Hàn Quốc, nguy cơ số ca mắc mới COVID-19 sẽ còn tăng gấp 5 lần trong những tháng tiếp theo.

ca mắc COVID-19 mới
(Ảnh minh họa: Par bmszealand/Shutterstock)

Cụ thể, tại một cuộc họp ứng phó với dịch COVID-19, Thủ tướng Han Duck-soo đã trích dẫn nhận định của KDCA và các chuyên gia y tế, trong đó cho rằng số ca mắc COVID-19 mới có thể chạm ngưỡng 200.000 vào thời điểm giữa tháng 8 đến cuối tháng 9.

Để ứng phó với những rủi ro sức khỏe cộng đồng liên quan dịch COVID-19, Chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng đối tượng tiêm mũi 4 vắc-xin. Theo đó, những người thuộc độ tuổi 50 và những người trên 18 tuổi có vấn đề về sức khỏe là các đối tượng tiếp theo đủ điều kiện để tiêm mũi 4 vắc-xin ngừa COVID-19.

Theo quy định trước đó của Hàn Quốc, chỉ người từ 60 tuổi trở lên và người có vấn đề về hệ miễn dịch mới được tiêm mũi 4. Tuy nhiên, tỷ lệ người nhóm tuổi này đã tiêm mũi 4 đến nay vẫn còn khá thấp, chỉ khoảng 32%.

Tháng 5 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng hầu hết các biện pháp ứng phó dịch bệnh, trong đó có quy định bắt buộc sử dụng khẩu trang, trong bối cảnh tỷ lệ mắc COVID-19 giảm nhẹ sau khi đạt mức đỉnh với trên 600.000 ca/ngày vào tháng 3.

Trước mắt, Chính phủ Hàn Quốc chưa có kế hoạch áp đặt trở lại các hạn chế chống dịch, nhưng không loại trừ khả năng này nếu tình hình dịch COVID-19 trong nước có những “diễn biến nghiêm trọng”.

Phan Anh

[VIDEO] Cứu sống kịp thời tài xế xe tải đột quỵ tại trạm BOT