Các chương trình hẹn hò thực tế trên truyền hình của Hàn Quốc đã rất thịnh hành trong thời gian qua và thu hút lượng người xem đáng kể, tuy nhiên, trên thực tế, sự quan tâm của người dân, đặc biệt là giới trẻ tại quốc gia này với tình cảm lãng mạn lại khá ảm đạm, theo hãng tin Reuters.

kết hôn
(Ảnh minh họa: Par yochika photographer/ Shutterstock)

Được biết, chỉ tính riêng năm 2022, có khoảng 20 chương trình hẹn hò thực tế được trình chiếu qua các kênh truyền hình cáp tại Hàn Quốc cũng như nền tảng phát video trực tiếp, gấp 3 lần năm 2021.

Trong khi chương trình về hẹn hò và các mối quan hệ tăng mạnh tại Hàn Quốc thì mức độ phổ biến của hôn nhân và háo hức đối với việc làm cha mẹ đã lao dốc. Mất cân bằng giới tính và chi phí nuôi con cái tăng vọt là những nguyên nhân chính.

Sự thờ ơ của giới trẻ Hàn Quốc với việc kết hôn và sinh con được thể hiện rõ qua các số liệu thống kê. Trong 5 năm qua, số cặp đôi mới kết hôn tại nước này giảm 23%. Bên cạnh đó, ngày 22/2, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) công bố số liệu cho thấy có tổng cộng 249.000 trẻ chào đời trong năm 2022, giảm 4,4% so với mức ghi nhận năm 2021. Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc năm 2022 – số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời – là 0,78. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 1970 khi KOSTAT bắt đầu tổng hợp dữ liệu liên quan.

Trong khi các chương trình thực tế lãng mạn có thể đang thịnh hành, một số lượng đáng kể người Hàn Quốc lại đang tránh xa các mối quan hệ. Hiệp hội Dân số, Sức khỏe và Phúc lợi Hàn Quốc đã thực hiện khảo sát trong năm 2022 với 1.000 người tham gia, có đến 2/3 người độc thân trong độ tuổi từ 19 – 34 cho biết họ không trong một mối quan hệ. Trong đó, 61% nữ giới và 48% nam giới cho biết họ không có mong muốn tìm bạn gái hoặc bạn trai trong tương lai.

Giáo sư tâm lý học tại Đại học Dankook (Hàn Quốc) Lim Myung-ho nhận định rằng các đối thoại trong chương trình hẹn hò là tốt đối với nước này. Ông cho hay: “Chính phủ và xã hội cần có nỗ lực trong thúc đẩy thái độ tích cực hơn đối với hẹn hò, hôn nhân và những chương trình thực tế có thể hỗ trợ điều này”.

Phan Anh

Video: Giải mật vụ J6 – vụ hỗn loạn đồi Capitol. Sự thật mới tiết lộ về người đàn ông đeo sừng