Theo thời báo Time, vào thứ Bảy 1/4, tại thủ đô Seoul, hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye đã tập hợp biểu tình, vẫy cờ Hàn Quốc và cờ Mỹ đòi giới chức phải thả bà Park khỏi trại tạm giam.

Bà Park đã bị bắt trước đó một ngày vì bị cáo buộc rằng bà đã thông đồng với một người bạn thân trục lợi tiền từ kinh doanh, nhận hối lộ và cho phép người bạn đó can thiệp bất hợp pháp vào các vấn đề nhà nước. Hôm 10/3, Tòa án Hiến pháp đã ra quyết định bãi nhiệm chức vụ Tổng thống sau khi bà bị Quốc hội luận tội hồi tháng 12/2016.

Hiện trạng chính trị lúc này đang phản ánh một tương lai chia rẽ sâu sắc tại Hàn Quốc. Các đối thủ của bà Park đã tổ chức các cuộc biểu tình riêng của họ ở các đường phố gần khu vực nhóm người ủng hộ bà Park, hân hoan với việc bà bị bắt giữ và kêu gọi xóa bỏ các chính sách bảo thủ của bà. Cảnh sát Seoul đã sử dụng hàng ngàn cảnh sát và hàng trăm xe buýt để tách hai đám đông. Những cuộc mít tinh này đã chia cách thành phố trong suốt nhiều tháng gần đây.

Việc bắt giữ bà Park đã đánh dấu sự sụp đổ bất ngờ của nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, người đã đánh bại đối thủ theo tư tưởng tự do vào năm 2012 nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri bảo thủ lớn tuổi hơn, những người tưởng nhớ cha bà Park như một anh hùng xây dựng lại đất nước Hàn Quốc bị tàn phá nặng nề bởi cuộc nội chiến Nam – Bắc Triều Tiên năm 1950-53.

Tập trung tại các đường phố gần Tòa thị chính Seoul, những người ủng hộ bà Park, nhiều người trong độ tuổi từ 60 trở lên, hô vang “hãy thả Tổng thống Park Geun-hye” và “Giải tán Quốc hội”. Họ cũng hét lên về phía những đối thủ chính trị của bà Park gọi họ là “Những người cánh tả ủng hộ Bắc Triều Tiên” và “Những kẻ phản quốc”.

Jung Mi-hong, một trong những người tổ chức biểu tình ủng hộ cựu nữ Tổng thống, đã vẫy tay chào mọi người từ sân khấu, bà nói: “Bà Park có thể tránh mọi thứ nếu bà ấy muốn, nhưng cựu Tổng thống đã chọn con đường của một người dám hy sinh vì niềm tin vững chắc. Bà ấy đã hy sinh bản thân mình để bảo vệ nền dân chủ lập hiến của Cộng Hòa Triều Tiên và một nền dân chủ tự do“. Bà Jung đã sử dụng tên chính thức của Hàn Quốc là Cộng hòa Triều Tiên trong phát biểu của mình.

Chung Kwang-taek, một người biểu tình, nói rằng các đối thủ của bà Park “đã tàn nhẫn tấn công một người phụ nữ cô đơn đã cống hiến hết mình cho đất nước này” và rằng bà sẽ vượt qua khó khăn của mình để “sống mãi mãi như một nhân vật lịch sử.”

Các Công tố viên có thể giam giữ bà Park trong 20 ngày, trong thời gian đó họ sẽ chính thức buộc tội bà. Lời buộc tội tồi tệ nhất là bà Park đã nhận hối lộ hàng chục triệu đô la từ công ty Samsung. Nếu bị kết án, bà Park có thể bị phạt tù hơn 10 năm và thậm chí cả án chung thân. Bà Park đã xin lỗi vì quá tin tưởng vào Choi Soon-sil, người bạn vừa bị bỏ tù của mình, nhưng đã phủ nhận việc vi phạm luật pháp.

Tâm Minh

Xem thêm: