Bộ phim Hoa Mộc Lan của Disney do minh tinh quốc tịch Mỹ gốc Hoa Lưu Diệc Phi đóng vai chính sắp được công chiếu tại Hàn Quốc. Do Lưu Diệc Phi từng phát biểu ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trấn áp bạo lực người dân biểu tình, nên đã bị người dân Hàn Quốc và các giới tẩy chay. 

Embed from Getty Images

Sinh viên và đoàn thể thanh niên Hàn Quốc đã tập trung trước trụ sở của công ty Walt Disney tại Hàn Quốc để tẩy chay công chiếu bộ phim Hoa Mộc Lan tại nước này. (Ảnh: Getty Images)

Do diễn viên Lưu Diệc Phi từng công khai ủng hộ cảnh sát Hồng Kông đàn áp bạo lực người biểu tình, nên đã khiến cho nhiều người Hồng Kông và khán giả ở nước ngoài tức giận, liên tiếp phát động phong trào tẩy chay bộ phim Hoa Mộc Lan (Mulan) của Disney do cô đóng vai chính. 

Cũng trong ngày 1/7, ngày Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông chính thức được thực thi, thanh thiếu niên của nhiều đoàn thể như “Tuyên ngôn người dân thế giới” Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu phổ cập chính trị, Hội sinh viên Học viện Nhân văn – Đại học Quốc gia Seoul, Tổ chức đảng viên liên minh quốc tế Đảng Chính nghĩa, Tổ chức Sinh viên Tuyên truyền chân tướng Hồng Kông v.v, đã đến trụ sở của Disney tại Yeoksam-dong, quận Gangnam-gu, thủ đô Seoul, phát động biểu tình, phản đối công chiếu “Hoa Mộc Lan” tại bản địa.

Tại hiện trường, nhiều người giơ tấm biển bằng giấy “Boycott Mulan”, “Chúng ta không thể tiêu dùng bạo lực. Phản đối công chiếu Hoa Mộc Lan”, “Đạn không thể xuyên thấu niềm tin”, v.v. Người phát ngôn Bag Do Hyeong (박도형) của tổ chức “Tuyên ngôn Công dân Thế giới” cho biết: “Diễn viên của Hoa Mộc Lan đã đăng dòng trạng thái ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, đoàn làm phim đã lựa chọn diễn viên chỉ trích người dân Hồng Kông, và Disney đã gián tiếp mặc nhận điểm này. Trong sự im lặng mang tính bạo lực này, cần có người lên tiếng rằng điều này là không đúng, chúng ta sẽ tẩy chay bạo lực ở tất cả các quốc gia.” Đồng thời chúng tôi yêu cầu diễn viên của bộ phim Hoa Mộc Lan và công ty Disney xin lỗi người dân Hồng Kông, lập tức ngừng chiếu Hoa Mộc Lan tại Hàn Quốc.” Sau khi phát biểu xong, đoàn thể liên quan đã gửi thư kháng nghị cho Disney. 

Được biết, bộ phim Hoa Mộc Lan dự định công chiếu ngày 27/3, nhưng do dịch viêm phổi Vũ Hán nên đã phải 2 lần lùi ngày công chiếu, có cư dân mạng Trung Quốc tinh ý đã phát hiện, theo số liệu của trang web phòng vé Box Office Mojo, bộ phim Hoa Mộc Lan đã chi 200 triệu USD để hoàn thành, nhưng hiện tại chỉ bán được 847 USD tiền vé trên toàn cầu. 

Vì sao Lưu Diệc Phi không phù hợp với diễn xuất Hoa Mộc Lan?

Lưu Diệc Phi năm nay 32 tuổi, là nữ diễn viên quốc tịch Mỹ gốc Hoa, cô sinh ra tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc. Năm 1997, khi đó cô mới 10 tuổi, cô nghỉ học tại trường tiểu học ở Vũ hán, theo mẹ di cư đến New York, Mỹ để sinh sống. 4 năm sau đó, cô học ở một trường trung học gần New York. Trước và sau năm 2002, cô trở về Trung Quốc, tham gia vào cuộc thi chiêu sinh của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh và chính thức trúng tuyển, cô tốt nghiệp chính quy khoa biểu diễn Học viện Điện ảnh Bắc Kinh vào năm 2006. 

Năm 2002, cô bước vào giới nghệ thuật. Năm 2005, ký hợp đồng với Sony Music Entertainment Nhật Bản, tham gia vào công nghiệp âm nhạc. Năm 2008, nhờ bộ phim điện ảnh Vua Kung Fu của Hollywood, cô đã vươn ra màn ảnh thế giới. Năm 2012, cô đóng vai chính trong bộ phim cổ trang Đồng Tước Đài, giành được giải thưởng Kim Liên Hoa cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Ma Cao lần thứ 5. Năm 2017, cô tham gia bộ phim người thật Hoa Mộc Lan của Walt Disney. Năm ngoái, trong phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông, Lưu Diệc Phi đã từng công khai ủng hộ cảnh sát dùng bạo lực trấn áp người biểu tình. 

Người phát ngôn Bag Do Hyeong của tổ chức “Tuyên ngôn Công dân Thế giới” cho biết, diễn viên phi chính nghĩa ủng hộ cảnh sát Hồng Kông dùng bạo lực để thực thi pháp luật, “không hợp với tư cách đảm nhận vai diễn chính nghĩa”. Trước đó cũng có cư dân mạng từng để lại bình luận rằng, “trong cuộc sống hiện thực [Lưu Diệc Phi] là người ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, [trong điện ảnh] dù diễn vai trung nghĩa thế nào đi nữa thì cũng khiến người ta có cảm giác không hợp.”

Từng 6 lần lên tiếng ủng hộ “phản đối Dự luật Dẫn độ”, diễn viên Hàn Quốc Kim Ui-Seong kêu gọi mọi người cùng che mắt phải để lên tiếng ủng hộ “cô gái bị hỏng mắt” ở Hồng Kông. (Ảnh: Instagram)

Trong phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông, có nhiều nhân vật trong giới nghệ thuật Hàn Quốc cũng đứng ra ủng hộ người Hồng Kông đòi dân chủ và biểu tình hòa bình, trong đó có nam diễn viên Kim Ui-Seong, nữ diễn viên Jeong-eun Kim, đều lên tiếng ủng hộ Hồng Kông trên mạng xã hội, ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông. 

Về bộ phim Hoa Mộc Lan 

Embed from Getty Images

Quảng cáo bộ phim Hoa Mộc Lan do Lưu Diệc Phi đóng vai chính. (Ảnh: Getty Images)

Hoa Mộc Lan là bộ phim hành động cổ trang của Mỹ, do Walt Disney Pictures bỏ tiền ra sản xuất, bà Niki Caro làm đạo diễn. Đây là phiên bản người thật dựa trên bộ phim hoạt hình cùng tên năm 1998, nội dung cải biên từ truyền thuyết dân gian của Trung Quốc, chủ yếu kể về một nữ anh hùng tên Hoa Mộc Lan thay cha tòng quân. Diễn viên chính đóng vai Hoa Mộc Lan là diễn viên gốc Hoa quốc tịch Mỹ Lưu Diệc Phi, các diễn viên khác bao gồm Chân Tử Đan, Củng Lợi, v.v.

Kế hoạch sản xuất bộ phim người thật từ phim hoạt hình Hoa Mộc Lan bắt đầu từ năm 2010, nhưng kế hoạch này vẫn chưa được bật đèn xanh. Đến tháng 3/2015 nới được xác nhận triển khai, và tháng 2/1017, nữ đạo diễn Niki Caro được mời làm đạo diễn cho bộ phim với kinh phí dự toán hơn 100 triệu USD. Tháng 9/2017, Lưu Diệc Phi đã trổ hết tài năng vượt qua rất nhiều diễn viên khác để trở thành người đóng vai chính trong bộ phim này, các diễn viên khác đến năm sau mới tham gia. Bộ phim được khởi quay vào tháng 8/2018, kéo dài liên tiếp 11 tháng, chủ yếu quay tại New Zealand và Trung Quốc Đại Lục. 

Hoa Mộc Lan nhiều lần bị trì hoãn công chiếu do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ hán, hiện tại bộ phim dự tính được công chiếu tại Mỹ vào ngày 21/8/2020.

Trí Đạt

Xem thêm: